G7 cam kết loại bỏ carbon trong sản xuất điện

Sau hai ngày nhóm họp, Hội nghị Bộ trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) về bảo vệ khí hậu, năng lượng và môi trường đã khép lại, với việc lần đầu tiên cam kết mục tiêu tạo ra nguồn điện không các-bon tới năm 2035, hướng tới chấm dứt sử dụng điện than.

Tại hội nghị, các bộ trưởng G7 đã thông qua hàng loạt biện pháp quan trọng nhằm tăng cường tham vọng bảo vệ khí hậu. Nổi bật nhất là cam kết loại bỏ carbon trong sản xuất điện tới năm 2035, chấm dứt tài trợ cho hoạt động sản xuất nhiên liệu hoá thạch tới cuối năm 2022.

Ông ROBERT HABECK, Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức: “Cam kết được đưa ra đó là, vào năm 2035, ngành điện ở tất cả các nước G7 phải được khử cacbon và loại bỏ than là mục tiêu chung của G7. Một số quốc gia đang đi trước và còn phải tiến xa hơn nữa. Vương quốc Anh là một trong số đó. Đức cũng đang cố gắng hoàn thành các mục tiêu nhanh hơn. Tuy nhiên, tín hiệu phát ra từ hội nghị này là mỗi quốc gia đều cam kết thực hiện và đang nỗ lực thực hiện càng nhanh càng tốt”.

Liên quan tới cuộc khủng hoảng năng lượng do tác động của cuộc xung đột ở Ukraine, G7 cam kết tới năm 2025 sẽ chấm dứt các khoản trợ cấp cho nhiên liệu hoá thạch mà các nước đang sử dụng để hỗ trợ người dân do giá năng lượng tăng cao. G7 cũng hướng tới mục tiêu giảm mạnh nguồn điện than, hướng tới trung hòa carbon trong lĩnh vực giao thông vận tải tới năm 2030, nâng cao đáng kể số phương tiện không phát thải trong thập kỷ này.

Ông ALOK SHARMA, Chủ tịch COP 26: “Trong những tháng gần đây, thế giới phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau và ngày càng gia tăng, nhưng nó không thể hạ quyết tâm của chúng ta trong việc giải quyết những thách thức mà thế giới phải đối mặt về khí hậu, năng lượng và môi trường.”

Tại hội nghị, G7 cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ hơn để giảm phát thải CO2 và đề ra một bộ công cụ để khử carbon trong lĩnh vực công nghiệp, đồng thời tăng cường quan hệ đối tác với một số quốc gia đang phát triển và mới nổi để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đinh Giang