#g7

G7 họp khẩn cam kết sát cánh cùng Ukraine và phản ứng Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 11/10, lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã ra tuyên bố gồm 13 điểm về vấn đề Ukraine.

Tuyên bố cho biết, G7 sẽ tiếp tục áp đặt các chế tài về kinh tế chống Nga liên quan đến xung đột tại Ukraine, đồng thời cam kết kiên định hỗ trợ Ukraine duy trì chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính, nhân đạo, quân sự, ngoại giao và pháp lý với Ukraine. G7 cũng ủng hộ các nỗ lực của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) nhằm bảo vệ Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine.

Liên quan đến các sự cố với hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2, G7 bày tỏ “lo ngại sâu sắc” về những thiệt hại đối với hệ thống này và hoan nghênh các cuộc điều tra nhằm làm rõ nguyên nhân sự việc.

Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định, người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã "tính toán sai lầm đáng kể” về triển vọng kiểm soát Ukraine.

Trước đó, sau khi Ukraine hứng loạt tên lửa, ông Zelensky đã kêu gọi các thành viên G7 viện trợ thêm năng lực phòng không.

Phản ứng trước tuyên bố của Mỹ về việc sẵn sàng cung cấp bổ sung khí tài quân sự cho Ukraine, bao gồm cả các loại vũ khí mới nhất, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 11/10 tuyên bố, đây là minh chứng cho thấy Mỹ đã là một phần của cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine.

Ngày 11/10, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga Dmitry Medvedev viết trên kênh Telegram: “Cách nhanh nhất để cuộc xung đột ở Ukraine leo thang là cung cấp cho Kiev hệ thống rocket phóng loạt (MLRS)”.

Quan chức này "khuyên" chính quyền Mỹ và các nhà lãnh đạo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cần nghĩ đến những hậu quả từ hành động của họ.

Bên cạnh đó, cựu Tổng thống Nga cũng đề cập tuyên bố của Tổng thư ký NATO Jen Stoltenberg rằng, chiến thắng của Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine đồng nghĩa với sự thất bại của NATO. Theo ông, đây là "sự xác nhận trực tiếp của NATO" về việc tham gia
cuộc chiến chống Nga.