Gần 1 triệu thuê bao bị thu hồi và hủy

Ông Nguyễn Phong Nhã - Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, vừa qua các doanh nghiệp viễn thông tại Việt Nam đã thu hồi và hủy hơn 985.000 thuê bao.

Theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP, cá nhân sẽ cần xuất trình giấy tờ và ký xác nhận thông tin thuê bao khi muốn đăng ký mới thuê bao di động trả trước. Đồng thời, từ ngày 1/8/2022, thuê bao mới phát sinh cũng sẽ phải thực hiện xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư.

Một thuê bao di động được coi là trùng khớp với thông tin trong CSDLQG về dân cư khi thuê bao đó có các thông tin như họ tên, ngày sinh và số CCCD/CMND trùng với CSDLQG về dân cư. Trong đợt chuẩn hóa thông tin thuê bao vừa qua, thống kê từ các nhà mạng cho thấy, hơn 3,84 triệu thuê bao cần phải chuẩn hóa lại.

Theo ông Nguyễn Phong Nhã, tính đến hết ngày 14/5, các doanh nghiệp viễn thông tại Việt Nam đã thu hồi và hủy hơn 985.000 thuê bao. Con số này tương đương với 85,65% tổng số thuê bao đã khóa hai chiều trước đó. Ông cho biết thêm, sau đợt này, quá trình đối soát với CSDLQG về dân cư của nhà mạng vẫn sẽ tiếp tục. Những thuê bao có thông tin chưa đúng quy định sẽ tiếp tục được đề nghị chuẩn hóa.

Động thái trên được kỳ vọng sẽ hạn chế thuê bao rác, từ đó giảm bớt tình trạng tin nhắn và cuộc gọi lừa đảo xuất hiện tràn lan trong suốt thời gian qua.

(*) Nguồn: Dân trí

Lan Phương