Gần 300.000 thành viên tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Ngày 1/7, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở chính thức có hiệu lực. Trên cả nước, nhiều tỉnh thành đồng loạt tổ chức lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở vào sáng cùng ngày. Được hình thành từ việc kiện toàn 3 lực lượng sẵn có bao gồm: Công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố và dân phòng. Việc Quốc hội ban hành luật này có ý nghĩa rất quan trọng, là cột mốc đánh dấu sự ra đời về mặt pháp lý để duy trì, củng cố các lực lượng tham gia bảo vệ An ninh Trật tự (ANTT) ở cơ sở, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đây là một trong những tình huống giả định liên quan đến ANTT xảy ra tại địa bàn cơ sở tỉnh Nghệ An. Cần lực lượng Công an xã, Tổ ANTT ở cơ sở phải có mặt để giải quyết kịp thời từ sớm, không để mâu thuẫn nhỏ tạo thành vụ việc lớn hoặc phát sinh tội phạm.

Ngoài nhóm nhiệm vụ chính, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở được trang bị dùi cui cao su, dùi cui kim loại, trang bị kênh liên lạc giữa lực lượng bảo vệ an ninh ở cơ sở với công an chính quy để xử lý thông tin kịp thời, chính xác. Lực lượng này được hưởng chế độ, chính sách như thương binh hoặc được xem xét công nhận là liệt sĩ và hưởng các quyền khác theo quy định của pháp luật khi thực hiện nhiệm vụ.

Dự kiến toàn quốc có gần 84000 tổ bảo vệ ANTT, với hơn 291.000 thành viên tham gia vào lực lượng này.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Khánh An -

Đức Minh