Gắp con vắt dài 4cm từ hốc mũi bé trai 18 tháng

Bệnh viện Tai mũi họng TPHCM cho biết vừa lấy thành công một con vắt ra khỏi mũi 1 bé trai 18 tháng. Trước đó, bé trai này bị chảy máu mũi rỉ rả trong hơn nửa tháng, uống nhiều thuốc nhưng không hết.

Theo bệnh sử, bé trai có về quê chơi và đi tắm suối vào 2 tuần trước. Sau đó, mũi phải của bé xuất hiện chảy máu và tái đi tái lại nhiều lần.

Phụ huynh: “Ở nhà thì nghĩ cháu bị chảy máu cam thôi, cũng bình thường. Nhưng uống thuốc không khỏi. Đến hôm đưa cháu đi bệnh viện định kiểm tra thì thấy con vắt thò 1 đầu ra ở mũi.”

Tại bệnh viện Tai mũi họng TPHCM, các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi và lấy dị vật. Kết quả lấy ra 1 con vắt có kích thước 4cm căng máu và vẫn còn động đậy. Bé hiện đã ổn định, vui vẻ chơi đùa.

TS.BS NGUYỄN THANH VINH, PGĐ bệnh viện Tai mũi họng TPHCM: “Thật ra dị vật này là dị vật sống, sống ở đây nghĩa là nó động đậy, mình phải phân biệt với các cấu trúc bình thường khác của hốc mũi để biết đâu là dị vật, đâu là cấu trúc bình thường. Ở đây với các dị vật vô cơ như pin hay hạt…thì dễ phân biệt hơn. Còn ở đây là con vắt thì nó vẫn có quá trình hút máu, lúc nó no máu thì biểu hiện ra màu hồng nên dễ lẫn lộn với niêm mạc.”

Theo bác sĩ, các dị vật sống như con vắt rất nguy hiểm. Nếu dị vật bị bỏ quên lâu ngày trong hốc mũi sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu mũi kéo dài và thiếu máu mãn tính. Nếu dị vật bám vào thanh quản dễ gây tình trạng tắc nghẽn đường thở, nguy hiểm đến sinh mạng. Do đó, việc phát hiện sớm để loại bỏ dị vật sống nhanh chóng rất quan trọng. Cha mẹ và người chăm sóc trẻ cần đưa bé đi khám ngay khi có triệu chứng nghi ngờ như chảy máu mũi hoặc chảy mùi hôi 1 bên.

Thực hiện : Phương Thảo