• 1898 lượt xem
  • 21:36 11/10/2023
  • Văn hóa

Gặp gỡ văn hóa: Double 2T và khát vọng quảng bá văn hóa dân tộc

“Người miền núi chất”, “Chàng trai mang Rap về Bản” hay “Từ zero đến hero” là những cụm từ khán giả ưu ái dành để gọi tên “hiện tượng” của Rap Việt mùa 3 – Double 2T Bùi Xuân Trường. Đăng quang quán quân của chương trình trong chính sự ngỡ ngàng của bản thân, chàng Rapper 27 tuổi chia sẻ mình như vừa trải qua một giấc mơ lớn trong cuộc đời.

Sinh ra và lớn lên ở một bản làng xa xôi tại Tỉnh Tuyên Quang, niềm đam mê với rap được hun đúc từ những lần được xem qua chiếc tivi đen trắng bé xíu. Lên cấp 3, Trường có cơ hội tìm hiểu về rap qua Internet, bản rap đầu tiên được thu âm bằng tai nghe ở quán net. Nhưng đam mê chỉ dừng lại ở đó vì không có điều kiện để theo đuổi con đường âm nhạc chuyên nghiệp, Trường đành gác lại ước mơ của mình để làm một thợ cắt tóc kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Nhưng Rap Việt mùa 3 đã là bước ngoặt thay đổi cuộc đời của “chàng trai Bản”.

Ngay từ khi xuất hiện ở vòng chinh phục, Double2T đã gây ấn tượng với chất riêng mang đậm bản sắc của người dân tộc miền núi. Có thể nói trong số dàn thí sinh của chương trình, Double2T có một màu sắc âm nhạc "độc quyền" khi luôn lồng ghép những đặc trưng riêng của vùng cao vào bài nhạc của mình, từ trang phục, âm thanh, văn hóa và cả những từ ngữ địa phương. Tất cả đã thể hiện được tình yêu của Double2T với quê hương mình, đồng thời cũng giúp cái tên "người miền núi chất" trở nên đặc biệt trong mắt khán giả và các huấn luyện viên.

Một chàng trai đến từ miền núi phía Bắc, xuất phát điểm không hề thuận lợi như những bạn trẻ đam mê âm nhạc khác nhưng chính sự kiên trì và bền bỉ theo đuổi ước mơ của mình đã đưa cái tên Double 2T Xuân Trường ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng khán giả, từng bước khẳng định được chỗ đứng và màu sắc âm nhạc riêng của mình. Hành trình trở thành Quán quân Rap Việt mùa 3 là minh chứng cho sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của chàng trai xứ Tuyên. Với khát khao mang âm nhạc dân gian, bản sắc dân tộc vào trong những tác phẩm âm nhạc của mình để quảng bá rộng rãi hơn về đất nước, con người Việt Nam, Double 2T chắc chắn sẽ xây dựng được một lối đi riêng của một “Người miền núi chất”.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thanh Huyền