Gặp gỡ văn hóa |Số 14|: KTS Nguyễn Giang – Người giữ nét xưa trong hiện đại

Trải qua nhiều thế kỉ, các làng nghề mộc truyền thống ở Bắc Bộ, trong đó có làng nghề mộc Chàng Sơn đã nức tiếng về kỹ thuật dựng nhà và sự tinh xảo trong từng chi tiết. Kiến trúc nhà gỗ là một tinh hoa, là niềm tự hào của người dân Việt. Bằng sự tài hoa và tinh tế của mình, người thợ mộc đã khám phá, khơi dậy sự ấm cúng của gỗ, dựng nên nếp nhà của người Việt.

Đến nay, nghề mộc không những không bị mai một mà ngày càng phát triển. Với KTS Nguyễn Giang - nhà gỗ kẻ truyền là một tinh hoa của dân tộc cần được bảo tồn, gìn giữ và phát triển, nâng tầm giá trị văn hoá trong thời đại ngày nay. Và sau đây xin mời quí vị cùng đến với nhân vật khách mời KTS – Nghệ nhân Quốc gia Nguyễn Giang- người gìn giữ nét xưa trong hiện đại. 

Trải dài trong lịch sử kiến trúc Việt Nam, nhà gỗ là sự lựa chọn phù hợp với điều kiện và tính cách của con người Việt. Không chỉ là chốn đi - về, trú nắng mưa, những ngôi nhà gỗ truyền thống còn là nơi lưu giữ ký ức, kỷ niệm của dòng tộc, gia đình và cả đời người. Thế nhưng nhiều giá trị văn hóa kiến trúc của dân tộc hiện không còn tồn tại trong không gian sống của người Việt, khiến cho bản sắc văn hóa của quốc gia dân tộc đang bị mai một bởi những bước đi của thời gian. Và để những đường nét nghệ thuật của cha ông vẫn trở thành dấu ấn, vẫn đi vào đời sống hôm nay, KTS Nguyễn Giang đã có những sáng tạo vừa đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hiện đại mà vẫn vẹn nguyên không gian nhà cổ.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Việt Hoà