Gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp 2022

Ngày mai (6/7), hơn 1 triệu thí sinh trong cả nước sẽ tới các điểm thi để nghe quy chế, nhận phòng thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Đến thời điểm hiện tại, các địa phương đang gấp rút chuẩn bị những khâu cuối cùng nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, trong đó đặc biệt lưu ý việc phòng chống gian lận thi cử.

Buổi ôn tập cuối cùng cho học sinh khối 12 trước khi bước vào kỳ thi THPT, các thầy cô đã cố gắng phổ biến về những điểm mới trong kỳ thi năm nay, đặc biệt nhắc học sinh không được vi phạm quy chế thi, tránh  ảnh hưởng đến toàn bộ nỗ lực của 12 năm học.

Em NGUYỄN THỊ HƯƠNG GIANG, Trường THPT Phủ Lý, Hà Nam: “Ý thức được kỳ thi này vô cùng quan trọng, để các thí sinh chúng em nắm vững và chấp hành nghiêm túc để không vi phạm và không bị xử phạt.”

Còn tại điểm thi trường THPT Thăng Long, Hà Nội. Công tác chuẩn bị cho kì thi THPT gần như đã hoàn tất ở các khâu. Khó nhất là việc bố trí khu vực để đồ cách phòng thi ít nhất 25m để tránh thu phát tín hiệu, phòng gian lận thiết bị công nghệ cao đã được điểm thi này khắc phục bằng việc sắp xếp những thùng khác nhau để đựng đồ.

Bà HOÀNG THỊ HẢI LÝ, Phó Hiệu trưởng trường THPT Thăng Long, TP. Hà Nội: “Đây là một khó khăn không chỉ trường Thăng Long mà rất nhiều trường trong thành phố có diện tích nhỏ hẹp. Để bố trí được phòng 25m cách phòng thi, nhà trường đã bố trí ngay ở cổng vào”.

Kì thi này năm ngoái, công an phát hiện một vụ gian lận bằng thiết bị công nghệ cao với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thiết bị đa dạng và thủ đoạn tinh vi. Đồng thời, đã có 23 người đã bị bắt với tội danh làm lộ bí mật nhà nước. Để tránh những sai phạm tương tự, kì thi tốt nghiệp năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin ở nhiều khâu, đặc biệt là phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để kiểm tra, giám sát.

Thiếu tướng NGUYỄN HỒNG THỦY, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật nghiệp vụ, Bộ Công an: “Dùng nhiều biện pháp công tác để kiểm tra giám sát, phòng ngừa từ sớm, từ xa để chống lại các biện pháp gian lận thi cử, mua bán, tàng trữ, mua bán sử dụng thiết bị công nghệ cao trong thi cử, cũng như cảnh báo đến tất cả người dân để đảm bảo một kỳ thi an toàn.”

Ông NGUYỄN HỮU ĐỘ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: “Qua báo cáo của các ban kiểm tra, có thể nói thực hiện Chỉ thị 06, các ban chỉ đạo thi đã được xây dựng theo đúng nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, có thể nói đến giờ phút này tinh thần của các tỉnh thành phố đã sẵn sàng cho kỳ thi thực sự an toàn nghiêm túc, đúng quy chế.”

Tiết học Ngữ văn cuối cùng của lớp 12A tại Trường THPT Trần Văn Lan, tỉnh Nam Định, cô giáo đã tặng những chiếc bút viết đến tay các em với lời chúc may mắn cho các học trò của mình có một kỳ thi thành công, vui vẻ.

Thực hiện : Phan Hằng Hồng Dũng Vũ Hiếu