Gắp thành công mảnh xương ống heo "bị bỏ quên" trong phổi 20 năm

Khoa Nội soi, Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh vừa thông tin về một bệnh nhân nam 50 tuổi mang dị vật là một mảnh xương ống heo trong phổi suốt 20 năm, khiến bệnh nhân thường xuyên ho ra máu. Trước khi đến Bệnh viện Chợ Rẫy, ông đã thăm khám nhiều nơi nhưng không phát hiện được.

Theo lời bệnh nhân, cách đây 20 năm, ông bị hóc xương ống heo, sặc trong đường thở. Bệnh viện địa phương đã chụp Xquang phổi nhưng không phát hiện mảnh xương. Sau đó, ông liên tục bị ho ra máu, khạc đàm mủ kéo dài. Gần đây, tình trạng ho ra máu nhiều hơn nên ông đến 1 bệnh viện tại TPHCM khám thì phát hiện 1 mảnh dị vật, gây viêm phổi sau tắc nghẽn. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi, gắp 2 lần nhưng không thành công và hướng dẫn bệnh nhân sang bệnh viện Chợ Rẫy.

Thạc sĩ, bác sĩ PHẠM THỊ VÂN THANH, Khoa Nội soi, Bệnh viện Chợ Rẫy: Điểm khó nhất là xương nằm trong phổi 20 năm nên mọc rất nhiều mô hạt. Trên mảnh xương mà mình lấy ra được thì mình thấy cạnh sắc nhọn và bén. Việc cạnh nhọn như vậy mà để 20 năm thì mức độ nguy hiểm là rất nhiều.

Mảnh xương dị vật được lấy ra có kích thước 5x7 cm. Đây cũng là ca dị vật bị bỏ quên lâu năm nhất được ghi nhận tại Bệnh viện Chợ Rẫy./.

Thực hiện : Phương Thảo Văn Trình