Gia đình ông Võ Tê chấp nhận lời xin lỗi của các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận

Sáng 17/06, tại UBND xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức công khai xin lỗi ông Võ Tê và gia đình. Ông Võ Tê là người bị bắt và tạm giam oan trong vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra 42 năm trước tại địa phương.

Tại buổi xin lỗi công khai ông Võ Tê và gia đình, đại diện cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, tài liệu, chứng cứ hiện nay đủ cơ sở để kết luận ông Võ Tê không phải là người thực hiện hành vi giết bà Phan Thị Khanh, cướp tài sản diễn ra ngày 31/7/1980. Ông Võ Tê bị khởi tố bị can và bắt tạm giam từ ngày 1/8/1980 đến 30/12/1980 là không đúng quy định của pháp luật. Ông Võ Tê bị khởi tố bắt tạm giam oan. 

Ông ĐINH KIM LẬP, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận: “Tôi chân thành gửi lời xin lỗi đến ông Võ Ngọc và gia đình ông, mong ông và gia đình chấp nhận lời xin lỗi này”. 

Bà NGUYỄN THỊ HƯƠNG LAN, Phó viện Trưởng VKSND tỉnh Bình Thuận: “Chúng tôi thừa nhận đã sai sót gây ra hậu quả nghiêm trọng này, thừa nhận khuyết điểm và xin chịu hoàn toàn trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Qua vụ án, cơ quan tiến hành tố tụng huyện Hàm Tân và tỉnh Bình Thuận cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm và sẽ thận trọng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, không để xảy ra việc tương tự, do đó chúng tôi mong gia đình ông Võ Tê chấp nhận lời xin lỗi này” .

Đại diện cho gia đình, ông Võ Ngọc chia sẻ sau 13 năm sau ngày bị khởi tố, bắt giam oan, năm 1994, ông Võ Tê đã qua đời. Quyết định bắt oan của cơ quan tố tụng làm gia đình hết sức khó khăn, nhiều năm sống trong tủi hổ, bị láng giềng xa lánh, đến chết cha ông vẫn mang thân phận bị can giết người, đến nay khi được công khai xin lỗi gia đình ông chấp nhận. Ông cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của những người gây oan sai và sớm bồi thường vật chất và tinh thần cho gia đình ông.

Ông VÕ NGỌC, Con trai ông Võ Tê: “Bây giờ thì mọi chuyện đã qua, tôi chấp nhận lời xin lỗi của 2 cơ quan, cảnh sát, viện kiểm soát . Chỉ tiếc là ba mẹ tôi đã qua đời không còn nữa, nhưng vong linh ba mẹ tôi cũng đã nghe được lời xin lỗi”.

Liên quan đến vụ án giết bà Khanh, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận xác định Trương Đình Chi hay còn gọi là Lê Minh Sơn là hung thủ tuy nhiên hiện nay đã hết thời hiệu xử lý.

Thực hiện : Lê Trang