Giá khí đốt tăng cao kỷ lục, Châu Âu gặp khó

Châu Âu đang dần tiến đến một mùa đông được dự báo sẽ nhiều khó khăn. Theo tuyên bố mới được Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đưa ra, giá khí đốt của Châu Âu có thể sẽ tăng 60%, đạt mức hơn 4.000 USD/1.000 m3 vào mùa đông năm nay. Lý do là vì xuất khẩu và sản lượng của tập đoàn này tiếp tục giảm, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây vẫn đang tiếp diễn.

Hãng tin Reuters trích lời Gazprom cho biết, giá khí đốt tại châu Âu đã lên tới 2.500 USD/1.000 m3. Theo ước tính thận trọng, nếu xu hướng này kéo dài, giá khí đốt sẽ vượt 4.000 USD/1.000 m3 trong mùa Đông năm nay. Dòng khí đốt từ Nga, nhà cung cấp hàng đầu của Châu Âu, đã sụt giảm trong năm nay.

Bài viết thông tin, Ukraine đã đóng một trong những tuyến đường xuất khẩu khí đốt của Gazprom tới châu Âu. Trong khi đó, Gazprom cũng giảm công suất của đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 xuống chỉ còn 20% do các vấn đề liên quan đến thiết bị vận hành đường ống.

Cũng đề cập đến vấn đề nguồn cung khí đốt của Nga tới Châu Âu, báo The Guardian đăng tải bài viết với tiêu đề “Nếu Tổng thống Nga Putin dùng giá khí đốt để chiến đấu với châu Âu, thì Châu Âu sẽ phản kháng lại như thế nào?”.

Tác giả bài viết cho rằng, trong cuộc chiến này, châu Âu đang chuẩn bị phòng thủ trên mọi mặt trận, với hy vọng lấp đầy các cơ sở dự trữ khí đốt để chuẩn bị cho mùa đông. Châu Âu đã và đang tìm kiếm các nguồn cung năng lượng thay thế trên toàn thế giới, như Nigeria, Algeria, Kazakhstan, A-rập Xê-út, Qatar và Iraq.

Thỏa thuận mà các quốc gia EU đạt được, nhằm giảm 15% lượng nhập khẩu khí đốt của Nga, có thể được coi là một bước tiến.

Tuy nhiên, bài viết chỉ ra khó khăn là ở chỗ, một số nước Châu Âu dễ bị đe dọa hơn so với các nước khác. Năm 2021, có tổng cộng 14 quốc gia tại Châu Âu nhập khẩu hơn 50% lượng khí đốt từ Nga.

Tác giả bài viết nhận xét, nếu mục đích của các biện pháp trừng phạt là để là tê liệt nguồn thu từ Nga, thì nó chưa phát huy được tác dụng. Lấy ví dụ là tháng 6 vừa qua, sản lượng xuất khẩu khí đốt của Nga giảm khoảng ¼ so với cùng kỳ năm trước, nhưng doanh thu lại gấp 3 lần, đạt 11,1 tỷ USD.

Thực hiện : Kim Ngọc