Gia Lai: Bảo tồn văn hoá để phát triển cộng đồng

Gia Lai là vùng đất hội tụ nhiều dân tộc anh em, trong đó người Jrai, Bahnar là những dân tộc bản địa. Họ là chủ nhân của nhiều di sản văn hoá đặc sắc như cồng chiêng, thổ cẩm, đan lát và tạc tượng. Sự kết hợp giữa các loại hình này đã tạo nên một văn hoá Tây Nguyên đa sắc màu và đầy quyến rũ với tất cả mọi người, dù chỉ một thoáng qua. Mới đây, một chương trình nghệ thuật trình diễn thời trang mang tên “Gia Lai ơi” mở màn cho tuần lễ văn hoá, du lịch tỉnh Gia Lai năm 2023 vừa được tổ chức thành công tại thành phố Pleiku là điểm nhấn của hoạt động này.

“Gia Lai ơi” là chương trình nghệ thuật kết hợp giữa thời trang và nghệ thuật dân gian Tây Nguyên, là không gian mang đậm bản sắc văn hóa. Chương trình là sự tôn vinh các nghệ nhân, những chủ nhân của di sản văn hóa đã kế thừa như thổ cẩm, đan lát đến tạc tượng. Trong suốt 2 năm qua, cứ cuối tuần các chương trình biểu diễn nghệ thuật cộng đồng được tổ chức khá bài bản. Đây là nỗ lực kết hợp giữa văn hoá và du lịch, làm sống dậy các giá trị văn hoá trong cộng đồng tại tỉnh Gia Lai.

Không chỉ được biết đến với cồng chiêng và những bản trường ca dài bất tận, Gia Lai còn được nhớ đến khi sở hữu trong mình nhiều di sản văn hoá đặc sắc. Đó là sự phong phú trong các hoạ tiết của sắc màu thổ cẩm, sự tinh tế trong các đường nét đan lát và các bức tượng được thổi hồn. Tất cả đang được đồng bào nơi đây gìn giữ, nâng niu.

Để cụ thể hoá mục tiêu này, tỉnh Gia Lai đang triển khai hàng loạt chuỗi các hoạt động nhằm khôi phục, bảo tồn và tôn vinh các giá trị văn hoá truyền thống, góp phần làm phong phú thêm cho văn hoá các dân tộc Tây Nguyên. Khi những giá trị văn hoá truyền thống được bảo tồn và phát huy từ cộng đồng sẽ góp phần  xây dựng Gia Lai trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách mọi miền.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Djuang Niê -

Đình Đại