Gia Lai: Hệ quả khi doanh nghiệp vận tải không thể cầm cự trước giá xăng

Thời gian gần đây, trước biến động giá xăng dầu liên tục tăng, các doanh nghiệp vận tải ở Gia Lai đồng loạt điều chỉnh giá cước do không thể cầm cự và để phù hợp với tình hình chung.

Cụ thể từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trong nước đã có 13 lần tăng, 4 lần giảm và đang ở mức khá cao. Để duy trì hoạt động, 25 doanh nghiệp vận tải hành khách liên tỉnh, doanh nghiệp kinh doanh taxi trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã điều chỉnh tăng giá vé, giá mở cửa. Mức điều chỉnh tăng giá vé của các doanh nghiệp vận tải lần này bình quân là 15%.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Chủ tịch HH Vận tải ô tô Gia Lai, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Hồng Hải: “Từ đây đi Thành phố Hồ Chí Minh chạy hết 400 lít dầu, trước đây báo giá của chúng tôi là 300 ngàn đồng/1 vé mà bây giờ giá dầu lên gần gấp đôi, vé chỉ tăng thêm 50 ngàn đồng/1 vé vì khó khăn chung của xã hội. Với 400 lít dầu của một chuyến xe đi và về hết 12 triệu đồng, lại còn đường BOT, lương của lái xe, lệ phí hai đầu bến, do đó tình hình chung phải cùng nhau chia sẻ khó khăn này.”

Bà Trần Thị Ánh, Phó giám đốc Công ty TNHH Mai Linh Gia Lai: “Trước việc tăng giá xăng dầu như vậy buộc đơn vị phải điều chỉnh giá cước để phù hợp với tình hình thực tế. Đơn vị tăng giá gần nhất là vào ngày 20/6, mức tăng bình quân tầm 16% so với trước đây. Tình hình sau dịch rất khó, trong lúc điều kiện xăng dầu cao như này buộc doanh nghiệp phải tăng giá cước; đây cũng là nỗi trăn trở của doanh nghiệp, nhưng muốn tồn tại phải tăng theo tỷ lệ.”

Theo chia sẻ của các đơn vị kinh doanh vận tải, sau thời gian dài phải dừng hoạt động tại một số tuyến do dịch Covid-19, các doanh nghiệp rất muốn giữ ổn định mức giá để thu hút hành khách. Nhưng do giá xăng dầu tăng mạnh khiến chi phí mỗi chuyến đi tăng cao, buộc lòng doanh nghiệp phải điều chỉnh tăng giá vé, giá cước bù đắp các khoản chi phí khác. Mặc dù vậy, các đơn vị cũng đưa ra mức điều chỉnh tăng giá phù hợp, đảm bảo hài hòa lợi ích của khách hàng và doanh nghiệp.

Ông Châu Văn Liên, người dân Phường Hội Phú, TP.Pleiku, Gia Lai: “Ngày trước tôi đi giá xăng chỉ hơn 20 ngàn đồng/1 lít thôi. Bây giờ giá xăng đã lên cao rồi. Trong khi doanh nghiệp người ta kinh doanh đương nhiên phải có lợi nhuận. Vừa rồi qua đại dịch các doanh nghiệp kinh doanh vận tải cũng vất vả nhiều. Theo giá xăng mà doanh nghiệp lên giá đó thì tôi là người dân tôi thấy cũng chấp nhận được.”

Ông Nguyễn Bá Minh, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Kế hoạch - Tài chính - Vận tải, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Gia Lai: “Khi nhận được các hồ sơ kê khai của các đơn vị thì chúng tôi cũng đã yêu cầu các đơn vị thực hiện niêm yết, thu đúng giá được kê khai theo quy định. Đồng thời chỉ đạo các bến xe, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện kê khai và thu giá cước của các đơn vị đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật nhà nước.”

Tính đến thời điểm hiện tại, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Gia Lai đã nhận được công văn kê khai điều chỉnh tăng giá vé của hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định trên địa bàn tỉnh. Sau khi tiếp nhận, Sở Giao thông – Vận tải đã đề nghị các đơn vị thực hiện niêm yết và thu đúng giá vé kê khai, việc điều chỉnh tăng giá vé cũng phải phù hợp với tỷ lệ tăng giá nhiên liệu.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam