Giả mạo cơ quan thuế để lừa đảo tiền dịch vụ cập nhật thông tin doanh nghiệp

Thời gian gần đây, một số Doanh nghiệp nhận được thông báo qua email là "Chậm nhất ngày 31/3/2023, doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục cập nhật CCCD gắn chip cho người đại diện theo pháp luật trên Đăng ký kinh doanh và có thu phí”.

Giới phân tích cho rằng, đây rõ ràng là một hành động lừa đảo nhắm vào một số bộ phận người dân, doanh nghiệp chưa nắm rõ tất cả các quy định, chính sách hiện hành nhằm trục lợi bất chính. 

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, khi có thay đổi về Số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật, doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày. Lợi dụng chính sách này, đã có một số đối tượng giả mạo cơ quan thuế yêu cầu doanh nghiệp cập nhật thông tin căn cước công dân gắn chíp cho người đại diện pháp luật và thu phí từ hàng trăm cho đến hàng triệu đồng.

Theo các chuyên gia, việc thay đổi và cập nhật thông tin của người đại diện doanh nghiệp có thể được thực hiện tại cả cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế. Hơn nữa, đây cũng là dịch vụ công đã được triển khai trên các nền tảng số, nên hoàn toàn có thể được thực hiện từ xa.

Bên cạnh đó, các cơ quan thuế cũng có những lớp học tập huấn và sách hướng dẫn miễn phí cho các cá nhân, tổ chức có hoạt động thương mại nên cần hết sức cảnh giác và nâng cao nhận thức, hiểu biết để hạn chế tối đa những thiệt hại.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết trong video!  

Thực hiện : Tuấn Anh Thế Anh