• 1197 lượt xem
  • 02:31 11/05/2023
  • Xã hội

Giá sách giáo khoa mới giảm 2-10% sau khi rà soát kê khai

Sau khi Bộ Tài chính rà soát, giá các bộ sách giáo khoa lớp 4, 8 và 11 giảm từ 2-10%. Đây là thông tin từ buổi làm việc của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà với Bộ Giáo dục - Đào tạo và các cơ quan liên quan về vấn đề chuẩn bị sách giáo khoa, học phí cho năm học mới.

Theo lộ trình, năm học 2023-2024 tới đây, các khối lớp 4, 8 và 11 sẽ thay đổi sách giáo khoa. Đến nay, đã có 37/63 tỉnh thành chọn xong sách giáo khoa mới. Các địa phương còn lại vẫn chưa có quyết định chọn sách, chủ yếu do chờ thông tin về giá sách giáo khoa.

Theo Bộ Tài chính, sách giáo khoa thuộc mặt hàng do doanh nghiệp kê khai giá, vì vậy Bộ chỉ thực hiện rà soát chứ không thẩm định giá. Trong hôm nay 10/5, Bộ đã hoàn thành rà soát giá của các bộ sách giáo khoa lớp 4, 8 và 11. Sau khi rà soát, giá các bộ sách này giảm từ 2-10% so với giá đề xuất ban đầu. Riêng với các bộ sách của NXB Giáo dục, Bộ Tài chính đã yêu cầu kê khai lại.

Với các sách giáo khoa đã hoàn thành kê khai giá, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị các nhà xuất bản sớm công bố giá để địa phương chốt phương án lựa chọn sách, từ đó chủ động in ấn, cung cấp sách, tránh tình trạng in sách chậm, vào năm học mới vẫn thiếu sách giáo khoa như những năm trước.

Đến nay, các nhà xuất bản đã in được khoảng 79% số sách giáo khoa mới dù chưa có thống kê lựa chọn cụ thể.

Đỗ Minh - Sỹ Cường