Giá sách giáo khoa tăng liên tục: Đại biểu đề nghị bổ sung vào danh mục Nhà nước định giá

Hiện nay, Luật giá và các văn bản hướng dẫn, giá sách giáo khoa do doanh nghiệp (các nhà xuất bản) tự xây dựng, tự chịu trách nhiệm về giá bán, thực hiện kê khai giá và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính đúng đắn, phù hợp của phương án giá sách giáo khoa đã kê khai với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tuy nhiên trước vấn đề giá sách giáo khoa tăng liên tục trong thời gian vừa qua, khi tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiều đại biểu yêu cầu Bộ Tài chính cần sớm có giải pháp đưa mặt hàng này vào  danh mục bình ổn giá.

Theo các đại biểu Bộ Tài chính là cơ quan tiến hành rà soát, đánh giá tổng thể tình hình triển khai thực hiện Luật giá để trình cấp có thẩm quyền xem xét bổ sung sách giáo khoa vào danh mục Nhà nước định giá nhưng đến nay Bộ chưa hoàn thành. 
 
Bà ĐINH THỊ NGỌC DUNG, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương: “Sách giáo khoa do Bộ Tài chính quy định chứ không phải Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng nêu rõ về những giải pháp để giải quyết về vấn đề liên quan tới giá sách giáo khoa mà nhân dân cả nước đang rất quan tâm trong thời gian qua.”

Ông HỒ ĐỨC PHỚC, Bộ trưởng Bộ tài chính: “SGK không phải mặt hàng Nhà nước định giá mà thuộc danh mục kê khai giá, thuộc thẩm quyền của nhà xuất bản, trên cơ sở đó người mua sẽ tự lựa chọn, còn Nhà nước chỉ thẩm định giá đối với những loại sản phẩm được mua bằng ngân sách Nhà nước.”

Bà CHÂU QUỲNH DAO, Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang: “Hơn 2 năm trước, Bộ Tài chính được yêu cầu tiến hành rà soát, đánh giá tổng thể tình hình triển khai thực hiện Luật giá để trình cấp có thẩm quyền xem xét bổ sung sách giáo khoa vào danh mục Nhà nước định giá nhưng đến nay Bộ chưa hoàn thành. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Tài chính làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của Bộ trong vấn đề này?”

Ông HỒ ĐỨC PHỚC, Bộ trưởng Bộ tài chính: “Về phía Bộ Tài chính chúng tôi đã có cuộc trao đổi báo cáo với thanh tra Chính phủ, đề xuất đưa SGK vào luật giá, nhưng có được quyết định hay không là do Quốc hội.”

Ông NGUYỄN ANH TRÍ, Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội: “Đề nghị Bộ trưởng cần sớm có giải pháp đưa vào danh mục bình ổn giá. Đưa SGK vào một loại hình, hàng hóa đặc biệt cần được thẩm định giá. Cần trợ giá cho học sinh ở các vùng khó khăn càng sớm càng tốt.”

Ông HỒ ĐỨC PHỚC, Bộ trưởng Bộ tài chính: “Bình ổn giá, còn vùng sâu vùng xa Nhà nước hỗ trợ, cái này rất hay, nhưng quy định này được hay không là do Quốc hội quy định, nếu được chúng tôi làm ngay.”