Gia tăng bệnh nhân mắc Covid-19 nặng

Trong những ngày gần đây, số ca Covid-19 nặng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận có xu hướng gia tăng. Các chuyên gia cũng nhận định hiện tại biến thể phụ của chủng Omicron BA.5 cũng đã xuất hiện tại Hà Nội. Biến thể phụ này được nhận định có thể có nguy cơ lấn át biến thể cũ.

Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương: 18 ca mắc Covid-19 nặng và nguy kịch, trong đó có 10 ca đang phải thở máy. Điều đáng nói là hầu hết các bệnh nhân này đều đã được tiêm vaccine Covid-19 và đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2.

Bác sỹ PHẠM VĂN PHÚC, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương: “Những bệnh nhân nặng ở đây đa phần có tình trạng suy giảm miễn dịch, tuổi cao, bệnh nền nặng…nên khi mắc thì nguy cơ tăng nặng cao hơn. Bên cạnh đó, những bệnh nhân tiêm mũi 3 hoặc đã mắc thì thời gian tiêm và mắc cũng đã lâu nên miễn dịch đã giảm sút và có nguy cơ mắc, trở nặng.”

Hiện tại Bệnh viện có 2 khoa tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 là khoa Virus -  Ký sinh trùng và khoa Hồi sức tích cực. Tuy nhiên số bệnh nhân Covid-19 nặng phải chuyển lên khoa Hồi sức tích cực có xu hướng gia tăng. Các bác sỹ cũng chỉ ra nguyên nhân virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi hình thành các biến thể mới. Trong khi đó, khả năng phòng ngừa của vaccine với mỗi biến thể lại khác nhau. Khi mắc các biến thể mới, khả năng bảo vệ của vaccine có thể bị giảm xuống.

Bác sỹ CKII NGUYỄN TRUNG CẤP, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương: “Bản thân người bệnh cơ địa có miễn dịch không tốt hoặc do mắc bệnh lý nền ví dụ như những bệnh làm suy giảm miễn dịch. Với bệnh nhân này, có nguy cơ mắc lại hoặc nếu mắc lại sẽ có nguy cơ diễn biến nặng. Tôi thấy ở nhóm tiêm vaccine rồi, bất kế bệnh nền hay không bệnh nền thì tỉ lệ diễn biến nặng thấp hơn rất nhiều so với nhóm chưa được tiêm vaccine".

Theo giải mã trình tự gen của Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội cũng đã xuất hiện chủng mới BA.5. Đây là biến chủng phụ của chủng Omicron, có khả năng lây nhiễm nhanh hơn BA.1 và BA.2.

TS SORROCO ESCALANTE, Quyền Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam: “BA.4 và BA.5 cũng có khả năng “né tránh sự bảo vệ của hệ miễn dịch” cao hơn. Điều này có nghĩa là những người đã bị nhiễm BA.1 hoặc BA.2 có thể bị tái nhiễm BA.4 và BA.5. Dựa trên những dữ liệu hạn chế, không có bằng chứng cho thấy BA.4 và BA.5 có liên quan đến việc tăng mức độ nặng của bệnh so với các biến thể BA.1 và BA.2 hiện đang lưu hành.”

GS TS PHAN TRỌNG LÂN, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế: “So sánh giữa người đã tiêm, đã mắc và người tiêm, chưa tiêm sau khi mắc, thì người mắc và tiêm kháng thể tăng cao và thời gian bảo vệ lâu hơn”.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên đảm bảo tiêm chủng đủ mũi nhắc lại, theo kế hoạch tiêm chủng của địa phương. Việc tiêm mũi nhắc lại đặc biệt quan trọng với những người thuộc diện nguy cơ chuyển biến nặng cao khi mắc Covid-19 như người già, người có bệnh nền.