Gia tăng số ca nhập viện do nhiễm biến thể Omicron

Dịch bệnh Covid-19 ở trong nước vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trong hơn một tháng qua với nhiều biến thể mới xuất hiện. Các biến thể phụ chủng Omicron đã làm cho số ca mắc trong nước tăng nhanh, cùng với đó khiến cho nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng.

Tại Bệnh viện điều trị Người bệnh Covid-19 Hà Nội, có ngày tiếp nhận gần 10 ca nhập viện trong tình trạng phải thở oxi. Số ca mắc mới cùng ngày cộng dồn với số ca đang điều trị dài ngày làm bệnh viện này đang dần quá tải.

Bác sỹ NGUYỄN MINH NGUYÊN, Bệnh viện điều trị Người bệnh Covid-19: “So với tuần trước thì tuần này số bệnh nhân vào tăng lên. Trước đây có từ 1 đến 3 bệnh nhân nhưng hiện nay mỗi ngày từ 3 đến 7 ca chủ yếu là bệnh nhan có bệnh nền. Thứ 2 là các bệnh nhân cao tuổi. Đặc biệt là các bệnh viện ở Hà Nội chuyển đến trong tình trạng nặng cần phải thở oxi dòng cao hoặc phải thở máy.” 

Theo thống kê trong ngày 18/8, cả nước ghi nhận gần 2000 ca mắc Covid-19 mới, và còn hơn 200 bệnh nhân đang phải thở máy tại các bệnh viện. Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, hiện đang điều trị cho hơn 90 bệnh nhân mắc Covid-19 trong đó có nhiều ca nặng bị suy hô hấp, thở ô xi dòng cao. Sau khi được giải trình tự gen ghi nhận có nhiều trường hợp nhiễm biến thể phụ như BA.4, BA.5, BA2.12.1 và mới đây nhất là BA.2.74.

PGS.TS PHẠM QUANG THÁI, Trưởng Văn phòng tiêm chủng mở rộng miền Bắc - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương: "Chúng ta thấy rằng khi biến chủng mới nó xuất hiện là nó đều chiếm ưu thế so với biến chủng cũ mà cái ưu thế chúng ta nhìn thấy rõ nhất là chất bám dính nhân lên của virut nó thể hiện qua tốc độ lây lan. Thì chủng BA2.12.1 có tốc độ lây lan cao hơn BA2 là 25% và như vậy nó cao hơn chủng Delta hơn rất là nhiều.Và với tốc độ như vậy thì mọi người đều có nguy cơ lây nhiễm và kể ca với những người đã từng bị nhiễm biến chủng trước thì hoàn toàn có thể bị tái nhiễm biến chủng mới.” 

Như vậy, trong nước đã ghi nhận ít nhất 4 biến thể phụ là BA.4, BA.5, BA.2.12.1 và BA.2.74. Theo Cục Y tế dự phòng, đây là những biến thể có khả năng lây lan và khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch cao hơn.

GS.TS PHAN TRỌNG LÂN, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế: “Sự tương tác các đột biến gen có thể gây ra các biến thể nó vừa ảnh hưởng lên sự lây lan, vừa ảnh hưởng lên công tác điều trị, miễn dịch cũng như công tác chẩn đoán. Như vậy mỗi một thể xẩy ra làm thể nào để chúng ta phát hiện sớm để xử lý kịp thời.” 

Trong số ca mắc Covid thời gian qua, có không ít ca tái nhiễm, thậm chí tái nhiễm lần 3, lần 4 cùng một chủng với các biến thế phụ. Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên chủ quan, lơ là các biện pháp phòng dịch. Bên cạnh đó, cần tiêm đầy đủ vaccine để giảm thiểu nguy cơ tăng nặng của bệnh, nhất là đối với người cao tuổi có bệnh lý. 

Tiến Dũng