Gia tăng tai nạn hàng không do nhiễu động không khí

Mười hai người đã bị thương sau khi chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways bay từ Doha đến thủ đô Dublin của Ireland khi bay vào vùng nhiễu động. Sự việc này xảy ra chỉ vài ngày sau khi chuyến bay của Singapore Airlines cũng bay vào vùng nhiễu động nghiêm trọng. Các chuyên gia khí hậu nhận định biến đổi khí hậu đang làm thay đổi và gia tăng tình trạng nhiễu động.

Chuyến bay hạ cánh xuống Dublin lúc 1h chiều theo giờ địa phương, đã được các dịch vụ khẩn cấp, bao gồm cảnh sát sân bay và sở cứu hỏa và cứu hộ túc trực xử lý. Theo thông báo từ sân bay Dublin, 6 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn đã bị thương trong vụ việc. Tuyên bố cho biết chuyến bay QR017 của Qatar Airways đã gặp nhiễu động khi bay qua Thổ Nhĩ Kỳ. Sân bay Dublin đã hỗ trợ hành khách và chuyến bay trở về Doha của máy bay đã diễn ra như dự kiến.

Theo trang CNN, khoảng 65.000 máy bay gặp phải tình trạng bay vào vùng nhiễu động hàng năm ở Mỹ và khoảng 5.500 chiếc gặp tình trạng nhiễu động nghiêm trọng. Tuy nhiên, những con số này có thể sẽ tăng lên.

CNN dẫn lời ông Paul Williams - Giáo sư khoa học khí quyển tại Đại học Reading ở Vương quốc Anh, nhận định biến đổi khí hậu đang làm thay đổi tình trạng nhiễu động.

Những phát hiện này đã được xác nhận bởi các quan sát, làm nổi bật một loại nhiễu động được gọi là “nhiễu động không khí rõ ràng”, không liên quan đến bất kỳ manh mối trực quan nào như bão hoặc mây. Không giống như nhiễu động thông thường, nó tấn công bất ngờ và khó tránh khỏi. Điều này đòi hỏi các hãng hàng không cần rà soát các quy trình hiện hành, trang bị thêm các giải pháp phù hợp đảm bảo an toàn cho hành khách.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T