• 1424 lượt xem
  • 11:46 19/07/2023
  • Kinh tế

Giá trâu bò lao dốc - Người dân Tây Bắc lao đao

Năm nay giá trâu, bò ở các tỉnh vùng cao Tây Bắc đang sụt giảm mạnh. Những hộ dân vốn lấy việc chăn nuôi làm nguồn thu chính đang cảm thấy lo lắng. Việc nuôi trâu bò trong giai đoạn này bỗng trở thành gánh nặng cho hàng trăm nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Đây là khu chợ đầu mối chuyên mua bán trâu bò trên địa bàn huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Người đàn ông này chuyên thu mua, gom trâu bò chuyển về xuôi. Ông cho biết giả cả năm nay giảm mạnh.  

Người đàn ông này cũng làm nghề buôn bán gia súc nhiều năm. Đã mấy phiên chợ trôi qua ông vẫn chưa thể bán được cặp bò vì giá cả xuống thấp. Nếu bán thời điểm này là ông bị lỗ.

Những người buôn bán trâu bò ở đây đều không lường được năm nay giá trâu bò lại xuống rất thấp như thế. Hiện tại, 1 con bò 1 tạ thì chỉ bán được khoảng 6 triệu đồng.

Nhà ông Hấm là hộ nghèo được nhà nước hỗ trợ bò sinh sản từ năm 2021. Giờ đây con bò ấy đã sinh ra 1 con bê. Ông Hấm muốn bán con bê lấy vốn quay vòng nhưng vì giá rẻ quá nên lại thôi.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Sơn La có tổng đàn trâu trên 115.000 con. Đàn bò thịt có khoảng 350.000 con. Việc giá trâu bò sụt giảm mạnh đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân vùng cao, nhất là đối với các hộ dân chỉ có nguồn thu nhập chính từ chăn nuôi gia súc.

Hoàng Hà