Giá trị khảo cổ từ Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông

Tại công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông, giá trị khảo cổ cũng được các nhà khoa học trong nước và nước ngoài đánh giá cao, khi lần đầu tiên phát hiện và khai quật được di cốt người tiền sử cách ngày nay 6000-7000 năm.

Trong hệ thống hang động núi lửa, Công viên Địa chất Toàn cầu Đắk Nông, hang C6.1 nằm ở xã Đắk Sôr, Krông Nô được đào thám sát năm 2017 và khai quật 2 lần năm 2018, 2019. Các nhà khoa học phát hiện và khai quật được 3 di tích mộ táng, dấu vết của 10 cá thể. Quan trọng nhất khi phát hiện một bộ xương và hộp sọ của bé gái khoảng 4 tuổi, được chôn theo tư thế ngồi bó gối. Lần đầu tiên di cốt người tiền sử được phát hiện trong hang núi lửa được đánh giá là di sản độc đáo ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Qua khai quật tại Hang C6-1 và C6, các nhà khảo cổ còn phát hiện vết tích của bếp lửa. Hàng chục nghìn mẫu vật được tìm thấy như hiện vật đồ đá với các công cụ lao động và đồ gốm, xương, vỏ nhuyễn thể và 1 mũi tên đồng.

Với những giá trị về đặc biệt về địa chất và khảo cổ, Hang C6-1, thuộc Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO Đắk Nông vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích Quốc gia. Những di sản quốc gia đang dần được công nhận đúng với tầm vóc giúp nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền và cộng đồng trong việc bảo vệ, giữ gìn và phát huy các giá trị về văn hóa, lịch sử của dân tộc.