• 2685 lượt xem
  • 16:00 21/07/2022
  • Kinh tế

Giá xăng dầu giảm, giải tỏa áp lực cho doanh nghiệp, người dân

Việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường cùng với chính sách tín dụng linh hoạt từ phía Chính phủ đã giúp người dân, doanh nghiệp được hỗ trợ kịp thời, ổn định sản xuất và kinh doanh trước những biến động của thế giới.

Giảm 3.000 đồng/ lít xăng và 2.000 đồng/ lít dầu, nhiều hoạt động sản xuất của doanh nghiệp và đời sống của người dân đã hạ nhiệt trước áp lực tăng giá do chi phí đầu vào tăng cao.

Ông NGUYỄN QUỐC CƯỜNG, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh: “Đây là một quyết định rất kịp thời, rất hiệu quả của Quốc hội. Nó giống như một làn gió mát thổi vào nền kinh tế đang nóng bỏng 45-50 độ và nhân dân hết sức vui mừng”.

Ông NGUYỄN CHÍ ĐỨC, Phó Tổng Giám đốc Công ty Transimex:Chính phủ đã lắng nghe và đã thấu hiểu những khó khăn vừa qua của doanh nghiệp. Doanh nghiệp giảm được chi phí và đỡ được gánh nặng cho khách hàng của doanh nghiệp và tạo sức cạnh tranh tốt hơn.”

Các chuyên gia nhận định, việc giảm thuế bảo vệ môi trường lần này sẽ kéo giảm chỉ số CPI bình quân năm 2022 khoảng 0,16%, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Ông NGUYỄN ĐỨC LỆNH, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP Hồ Chí Minh:Đợt giảm này rất tốt cho việc giữ ổn định giá cả, kìm giữ lạm phát.”

Giá xăng dầu vẫn có nguy cơ tăng cao, ảnh hưởng đến nền kinh tế. Quốc hội và Chính phủ tiếp tục nghiên cứu phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT với xăng, dầu ở mức phù hợp.

PGS.TS. TRẦN HOÀNG NGÂN, Đại biểu Quốc hội đoàn TP Hồ Chí Minh: Chúng ta đang tiếp tục theo dõi tình hình chung thế giới để có những hành động nó nhanh hơn, kịp thời hơn và xem xét việc nếu giá xăng dầu tiếp tục leo thang thì  phải nhanh chóng giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng dầu cũng như thuế giá trị gia tăng.”

Theo các chuyên gia, để ổn định sản xuất và tăng trưởng kinh tế, Chính phủ cần đảm bảo nguồn cung nhiên liệu, bình ổn giá, tăng cường các chính sách tín dụng linh hoạt, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. 

Phạm Quyền