Giá xăng dầu tăng cao nhất lịch sử, nhiều doanh nghiệp vận tải có thể phải giải thể

Chiều 21/6, Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã tiếp tục điều chỉnh giá xăng, dầu theo chu kỳ. Đây là lần thứ 7 giá xăng có điều chỉnh tăng liên tiếp. Giá xăng RON 95 trong nước hiện đã lên tới 32.870/lít. Điều này đã và đang gây khó khăn rất lớn cho các ngành nghề, nhất là ngành vận tải.

Từ đầu năm đến nay, xăng dầu trong nước đã qua 12 kỳ tăng giá. Với lần điều chỉnh này, giá xăng trong nước đang ở mức cao nhất trong lịch sử.

Anh DŨNG, shipper (người giao hàng): "Nếu giá xăng tăng như thế này sẽ ảnh hưởng nhiều đến thu nhập của bọn em. Hiện tại công ty cũng chưa hỗ trợ gì nhiều nên ảnh hưởng nhiều đến thu nhập.”

Anh CHU XUÂN TRƯỜNG, lái xe taxi: "Xăng tăng ảnh hưởng rất nhiều đến thu nhập của bọn anh. Lái xe với lương và thu nhập thấp đi rất nhiều. Giờ làm sao điều chỉnh được giá xăng phù hợp cho bọn anh đi làm có đồng công.”

Biến động giá xăng dầu tăng ngoài ảnh hưởng tới lĩnh vực vận tải thì cũng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người tiêu dùng và các cơ sở kinh doanh, buôn bán. Bình ổn giá xăng dầu, kìm hãm đà tăng hiện nay là mục tiêu cấp thiết để kiềm chế lạm phát.

Ông BÙI DANH LIÊN, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội: "Ở thời điểm này, có thể nói ngành vận tải và người sử dụng phương tiện xăng dầu rất khó khăn. Khó khăn đến mức nhiều doanh nghiệp có thể phải giải thể vì giá xăng, mà giải thể doanh nghiệp vận tải sẽ làm ảnh hưởng tới nguồn thu nhà nước, đứt gãy chuỗi liên kết. Chúng tôi đề nghị Quốc hội, Chính phủ có đề xuất mãnh liệt trợ giúp người dân, trong đó có cả doanh nghiệp vận tải, chính là giúp cho kinh tế chúng ta phát triển ổn định.”

Nhiều chuyên gia nhận định, giá dầu thô toàn cầu sẽ khó có thể giảm trước những căng thẳng địa chính trị. Do đó, theo diễn biến thế giới, giá xăng trong nước sẽ không thể hạ nhiệt. Để hỗ trợ người dân cũng như các doanh nghiệp vận tải, ngoài chính sách hỗ trợ về tài chính, tiền tệ, Chính phủ cần nghiên cứu giảm các loại thuế và trợ giá xăng dầu.

Thực hiện : Thanh Hải Khánh Hoàng