Giá xăng giảm hơn 1.000 đồng/lít ngay sau khi Nghị quyết của UBTVQH về giảm thuế bảo vệ môi trường có hiệu lực

Từ 0h ngày hôm nay (01/4), mỗi lít xăng giảm hơn 1 nghìn đồng. Việc điều chỉnh này được thực hiện ngay sau khi nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về giảm thuế bảo vệ môi trường có hiệu lực. Đây là thông tin vui với người tiêu dùng, các doanh nghiệp khi giá xăng dầu liên tục điều chỉnh tăng từ đầu năm theo giá thế giới và mới chỉ giảm nhỏ giọt hơn 600đ/lít vào kỳ điều chỉnh 21.3 vừa qua.

Theo đó, giá xăng E5RON92 giảm 1.021 đồng/lít, có giá bán 27.309 đồng/lít; xăng RON95 giảm 1.039 đồng/lít, có giá bán không cao hơn 28.153 đồng/lít. Giá xăng giảm sau 7,8 lần tăng đã mang đến niềm vui cho nhiều người tiêu dùng và một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịch vụ khi một phần chi phí được giảm bớt.

Bà THÁI PHƯƠNG THUÝ, Thành phố Hà Nội: “ giảm k nhiều nhưng đối với người dân là hợp lý và bớt khó khăn cho người dân vì thời gian qua tăng nhiều thứ quá, mong muốn giảm dần dần”

Là lái xe  taxi công nghệ, anh Nguyễn Ngọc Hoà vui mừng đón nhận trước thông tin giá xăng giảm. Mặc dù giảm không nhiều nhưng theo a Hoà trong thời buổi khó khăn này, giảm “được đồng nào hay đồng ấy”.

Anh NGUYỄN NGỌC HOÀ, Lái xe Công nghệ G7: “Lần này giá giảm 1000 đồng, dù cũng không phải là quá nhiều nhưng tôi vẫn thấy vui, bình thường 15km /1 lít xăng, nay giảm cũng bơts đc ít kinh phí. Tôi mong muốn xăng tiếp tục giảm để nhiều người đi xe chứ như thời gian qua xăng tăng liên tục chúng tôi ít khách”

Có thể thấy, việc điều hành giá xăng dầu thông qua việc sử dụng linh hoạt các công cụ thuế, Quỹ BOG của Nhà nước nhằm góp phần bảo đảm thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát và bình ổn thị trường, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong quá trình phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh; tiếp tục duy trì mức chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5RON92 và xăng khoáng RON95 ở mức hợp lý để khuyến khích sử dụng xăng sinh học nhằm bảo vệ môi trường theo chủ trương của Chính phủ. Đồng thời, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường, khuyến khích doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu để duy trì nguồn cung cho thị trường trong nước khi sản xuất xăng dầu trong nước chưa thật sự ổn định; hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân./.
 

Thực hiện : Diệu Huyền Minh Quốc