Giá xăng giảm: "Lên thì quá trời, còn giảm thì quá ít"

Sau 7 lần tăng liên tiếp thì chiều 1/7, giá xăng trong nước đã giảm nhẹ.

Phóng viên QUANG DUY: Đúng 15 giờ hôm nay, giá xăng dầu trong nước chính thức được Liên bộ Công thương – Tài Chính điều chỉnh giảm từ 110 đồng đến 400 đồng mỗi lít. Giá xăng dầu vẫn cao như hiện nay, người tiêu dùng đánh giá mức giảm này là còn quá ít.”

Anh NGUYỄN DƯƠNG BẢO LÂM, Tài xế xe công nghệ: “Phải chi giảm từ 2.000 - 3.000 đồng, chứ lên thì quá trời, còn giảm thì quá ít. Xăng nhớt dầu, tiền sinh hoạt anh nó cũng lên nên giờ cũng đủ sống thôi.”

Anh PHAN ĐẠI SƠN, Quận 10, TP.HCM: “Mình mong muốn là giá xăng trở về như ngày xưa là hơn hai mươi mấy nghìn một lít thôi thì người dân không phải lo nghĩ là hôm nay phải đổ xăng bao nhiêu tiền nữa. Lúc trước mình đổ 30.000 đồng. Còn bây giờ đổ 50.000 đồng/ ngày mà vẫn thiếu.” 

Theo các chuyên gia kinh tế, Quốc hội quyết định giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với giá xăng đã góp phần hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19. Vì vậy, người dân và doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cũng cần chia sẻ với các cơ quan quản lý nhà nước trước biến động giá cả xăng dầu thế giới .

Thạc sỹ NGUYỄN HOÀNG DŨNG, Chuyên gia kinh tế: “Trong điều kiện bình thường người kinh doanh xăng dầu họ cũng có lời và lời rất tốt. Bất cứ ai cũng đều có liên quan đến xăng dầu cho nên lúc này là lúc các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu phải có sự nghiêm túc chấp hành chia sẻ với nhà nước và người tiêu dùng.”

Để hạ nhiệt giá xăng dầu, Bộ Tài chính đã đưa giải pháp giảm thuế bảo vệ môi trường, đồng thời trình Chính phủ thêm phương án giảm thêm thuế tiêu thụ đặc biệt và VAT để kìm giá xăng.

Thực hiện : Quang Duy Tăng Sắc