Giá xăng lập "đỉnh mới", doanh nghiệp “thắt lưng, buộc bụng”

Giá xăng dầu đang ở mức cao nhất từ trước đến nay khiến giá hầu hết hàng hóa, dịch vụ đều tăng. Các doanh nghiệp đang gặp khó khăn hơn bao giờ hết. Ngoài việc phải tự cắt giảm những chi phí cố định, các doanh nghiệp cũng đang chờ các chính sách mới của Chính phủ để hỗ trợ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tại kỳ điều chỉnh giá xăng dầu ngày 21/6 vừa qua, xăng Ron 95 III lập "đỉnh mới" khi gần chạm ngưỡng 33 nghìn đồng/lít, xăng E5 Ron 92 ở mức 31.300 đồng/lít, dầu Diesel loại 0,05S giá 30.010 đồng/lít,... Giá xăng đã tăng hơn 30% kể từ đầu năm 2022 tới nay, kéo theo việc hàng loạt nguyên vật liệu tăng khiến tình hình sản xuất, kinh doanh của rất nhiều doanh nghiệp trở nên khó khăn.

Ông TRẦN TẤN HẢI, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam: “Phải nói cùng một lúc người ta chịu sự áp lực tăng giá trực tiếp của giá xăng cho phương tiện đi lại. Rồi chịu sự áp lực trực tiếp ẩn qua giá lương thực, thực phẩm vốn chiếm rất nhiều trong cơ cấu chi tiêu hàng ngày, hàng tháng của người lao động. Điều đó đã làm cho tiền lương thực tế của người lao động cũng như thu thập thực tế của doanh nghiệp giảm xuống so với tốc độ tăng giá hàng hóa, xăng dầu trong thời gian vừa qua và điều này làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp cũng như làm giảm thu nhập thực tế của cá nhân và hộ gia đình.”

Nhiều chuyên gia nhận định, thời gian tới, giá xăng dầu còn có thể tăng thêm. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp nhanh chóng có những giải pháp “thắt lưng, buộc bụng”.

Anh NGUYỄN VĂN HẬU, Chủ tịch CLB Doanh nhân khởi nghiệp Việt Nam: “Thực ra thì câu chuyện lạm phát thì chúng ta đang hướng tới đây là câu chuyện lạm phát chung, nó không chỉ là câu chuyện ở Việt Nam mà còn là trên thế giới nữa. Thì ở đây bài toán doanh nghiệp chúng ta làm sao chúng ta tiết giảm những chi phí cố định, biến phí, chi phí ẩn ở trong đó thì mới tạo ra sự cạnh tranh.”

Xăng dầu là mặt hàng thiết yếu. Xăng tăng giá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh các doanh nghiệp. Vì vậy, vấn đề cấp bách hiện nay là cần nhanh chóng kìm hãm đà tăng giá xăng dầu và các loại hàng hóa khác. Bên cạnh đó, Nhà nước cần nghiên cứu, giảm các loại thuế, phí để hỗ trợ kịp thời người dân và doanh nghiệp.

Thực hiện : Phạm Quyền