Giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động mới đạt 11,23%

Ngày 15/8 sẽ là thời hạn gói hỗ trợ thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08 ngừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị. Thủ tướng cũng đã có yêu cầu Bộ LĐ - TB&XH giải ngân xong trong tháng 8. Tuy nhiên tính đến thời điểm này vẫn còn rất nhiều tỉnh có tỉ lệ giải ngân trên dưới 1%. Theo báo cáo cập nhật mới nhất, đến thời điểm hiện tại tiến độ giải ngân mới đạt 11,23% so với dự kiến.

Tính đến thời điểm hiện tại có 56/63 tỉnh, thành phố thực hiện giải ngân cho người lao động. Các địa phương đã phê duyệt kinh phí và giải ngân hỗ trợ người lao động nhiều nhất hiện nay là: Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Long An, Hà Nội. Tuy nhiên, có 04 địa phương đã có đối tượng đề nghị và quyết định phê duyệt nhưng chưa thực hiện giải ngân là: Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Phú Yên.

Ông VŨ TRỌNG BÌNH, Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội: Nguyên nhân cơ bản để giải ngân chậm là nhận thức và chỉ đạo của cấp ủy và chính quyền các địa phương. Khi Thủ tướng chỉ đạo các địa phương vào cuộc quyết liệt toàn bộ hệ thống chính trị, đặc biệt là các địa phương nào lãnh đạo cấp tỉnh quan tâm và tổ chức tốt, nhất là về chính sách đúng theo Quyết định 08, thứ hai là bố trí nhân lực để thực hiện thì tỷ lệ giải ngân rất cao”.

Ngoài 04 địa phương chưa thực hiện giải ngân nêu trên thì còn một số tỉnh, thành phố đã giải ngân nhưng tiến độ rất chậm. Đặc biệt một số địa phương có số lượng dự kiến đối tượng rất lớn nhưng việc giải ngân vẫn đang rất thấp như: Kiên Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Long An…

Ông VŨ TRỌNG BÌNH, Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội: “Thứ nhất là sự quyết liệt của người đứng đầu các địa phương trong tổ chức thực hiện quán triệt, một là không được thêm thủ tục so với Quyết định 08, hai là bố trí nhân lực tập trung để giải quyết hồ sơ cho người lao động. Vì có nhiều người lao động hiện nay có nhu cầu về tiền nhà trọ, có những người chưa nộp hồ sơ phải tuyên truyền tốt cho người ta nộp. Nếu không người ta còn ngần ngại chưa nộp bởi vướng các rào cản vì đưa nhiều thủ tục, khi đó tiền vẫn còn mà người lao động có nhu cầu nhưng hồ sơ lại không có thì không nên để tình trạng như vậy.”

Hiện đã có 16.436 doanh nghiệp với  1 triệu lao động được giải ngân với số tiền hơn 728,5 tỷ đồng (đạt 11,23% so với dự kiến). Thủ tướng chính phủ đã giao Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan chậm nhất trước ngày 15/8 tổ chức họp báo, giao ban với các địa phương để xác định nguyên nhân chậm, có giải pháp xử lý.

Như Thảo