Giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà mới được hơn 1%

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/7, Thứ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh thông tin về tiến độ giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Theo thống kê tại 45 địa phương, số hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê trọ là 558.000 hồ sơ, từ 13.800 doanh nghiệp với tổng kinh phí 357 tỷ đồng.  38 tỉnh đã phê duyệt hỗ trợ cho 280.900 lao động, kinh phí 209 tỷ đồng. Theo Thứ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh, một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ giải ngân gói hỗ trợ này thấp là các địa phương chờ kinh phí từ Trung ương, chưa chủ động bố trí nguồn vốn thực hiện. Để tháo gỡ, hôm qua, Thủ tướng đã quyết định cấp 100% kinh phí từ ngân sách Trung ương cho các địa phương để thực hiện chính sách.

Ông LÊ VĂN THANH, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội: Một số địa phương sợ sai nên yêu cầu người lao động phải có xác nhận thuê trọ của chính quyền địa phương, dù về nguyên tắc chỉ cần chủ trọ xác nhận. Một số doanh nghiệp cũng sợ sai nên lập danh sách và chuyển cho bảo hiểm xã hội chậm. Sau khi có quyết định của Thủ tướng, chúng tôi sẽ đôn đốc các địa phương giải ngân nhanh hơn trong tháng 7, phấn đấu hoàn thành đúng thời hạn đề ra là giữa tháng 8.”

Cũng tại họp báo, đại diện Bộ Tài chính cho biết bên cạnh việc giảm thuế bảo vệ môi trường, Bộ Tài chính cũng chủ động kế hoạch điều chỉnh các chính sách khác với mặt hàng xăng dầu, bao gồm cả thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt. Đồng thời, căn cứ giá xăng dầu thế giới và Việt Nam ở từng thời điểm để có mức giá phù hợp, ổn định giá xăng dầu trong nước và ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống nhân dân./.

Thực hiện : Thuỳ Linh - Sỹ Cường