Giải ngân vốn đầu tư công đạt hơn 90%

Dự kiến đến hết tháng 1/2022, giải ngân vốn đầu tư công lĩnh vực giao thông vận tải khoảng 40 nghìn tỷ đồng, đạt hơn 95% kế hoạch và là một trong số các bộ, ngành đạt tỷ lệ giải ngân cao so với bình quân chung của cả nước. Đây là thông tin được Bộ GTVT đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022 diễn ra sáng ngày 25/12 tại Hà Nội.

Năm 2021, Bộ GTVT được Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch đầu tư công hơn 43 nghìn tỷ đồng, triển khai 62 dự án trong đó có các dự án trọng điểm như Cao tốc Bắc- Nam, cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ, đường cất hạ cánh đường lăn cảng Hàng không Nội Bài và Tân Sơn Nhất, các dự án đường bộ, đường sắt quan trọng, cấp bách, các dự án ODA. Do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid 19, việc cung cấp vật tư, vật liệu gặp khó khăn, ngay từ đầu năm, Bộ GTVT đã đưa ra nhiều giải pháp cho công tác giải ngân vốn như: Tập trung chỉ đạo, đôn đốc, giám sát chặt chẽ, lấy kết quả giải ngân là 1 trong số nhũng tiêu chí quan trọng hàng đầu để đánh giá cán bộ, thành lập tổ công tác đặc biệt về công tác giải ngân vốn đầu tư công do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể làm tổ trưởng để chỉ đạo, đôn đốc, xử lý kịp thời những vướng mắc trong quá trình triển khai dự án. 


Đến thời điểm này, Bộ GTVT đã hoàn thành thủ tục và khởi công 18 dự án, hoàn thành đưa vào khai thác 14 dự án, điển hình như các dự án thành phần cao tốc Bắc Nam đoạn Cao Bồ- Mai Sơn, dự án nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, ….Năm 2022, Bộ GTVT tiếp tục xác định giải ngân vốn đầu tư công là 1 trong số những nhiệm vụ quan trọng của ngành, khi sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư để triển khai thi công nhiều dự án, đặc biệt là dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025.  Trong đó, Bộ GTVT sẽ tiếp tục nghiên cứu, đưa ra các giải pháp đột phá thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đẩy mạnh tiến độ thi công, kiểm tra, giám sắt chặt chẽ tiến độ, chát lượng dự án này.