Giải pháp gỡ khó cho ngành Y tế sau “quả bom Việt Á”

Sau đại dịch Covid-19, các lĩnh vực đều bị ảnh hưởng nhưng có lẽ hậu quả nặng nề nhất là ngành Y tế. Vẫn còn nhiều vướng mắc, tồn tại của ngành Y tế mà chúng ta chưa tháo gỡ được. Đây cũng chính là trăn trở của nhiều đại biểu trong phiên thảo luận sáng 1/6.

Đại biểu cho rằng, ngoài những thành công đã được ghi nhận và những sai lầm đã phải trả giá, ngành Y tế đang gánh chịu những ảnh hưởng nặng nề sau dịch Covid-19. Những khó khăn trước đây như thu nhập của nhân viên y tế, mua sắm, đấu thầu trang thiết bị, thuốc men không những không được cải thiện mà còn tệ hơn bao giờ hết. Làm thế nào để phát triển một ngành được coi là trụ cột trong an sinh xã hội? Để tìm được câu trả lời thoả đáng thực sự là điều không hề dễ dàng!

Ông NGUYỄN LÂN HIẾU - Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định: “Việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị, thuốc men là nỗi lo lớn nhất của đại đa số các bệnh viện cả công cả tư. Ngay một vị bộ trưởng cũng than phiền với tôi là ra mua viên kháng sinh thông dụng mà không mua được ở các cửa hàng. Nguồn nhân lực chất lượng cao đã thiếu nay còn càng ít hơn vì mức lương không tăng mà còn có xu hướng giảm,  các bệnh viện công không đủ phương tiện, trang thiết bị để triển khai các kỹ thuật hiện đại khiến bác sĩ giỏi đến đâu cũng nản lòng. Những con sâu đã bị gạt bỏ khỏi hệ thống, nhưng những người mới nhận nhiệm vụ lại vô cùng bối rối, loay hoay chưa tìm được đường đi vì đi đâu cũng vướng, làm gì cũng có thể sai vì hệ thống pháp luật hiện nay chưa hoàn chỉnh.”

Ông TRỊNH XUÂN AN - Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai: "Cần phải có cơ chế, chính sách để các cơ sở y tế chủ động, tự tin trong việc mua sắm trang thiết bị, thuốc men, tránh tâm lý sợ thanh tra, kiểm tra không dám làm, không dám mua và thái độ cứ nhìn vào đâu thấy  tiêu cực ở đó.  Mặc dù hệ thống Y tế đang bị rúng động bởi "quả bom Việt Á" nhưng việc chống dịch, chữa bệnh, cứu người, vì sức khỏe nhân dân vẫn phải là ưu tiên hàng đầu."

Để góp phần tháo gỡ những vướng mắc của hệ thống y tế Việt Nam, đại biểu đề nghị Chính phủ ban hành sớm các Nghị định, thông tư then chốt nhằm tháo gỡ vướng mắc nghiêm trọng của hệ thống y tế như: khuyến nghị giảm cấp độ dịch như hướng dẫn quyết toán chi phí chống dịch, thống nhất thanh toán chi trả bảo hiểm y tế cho một số lĩnh vực cụ thể có nguồn ngân sách cụ thể ghi trong gói hồi phục kinh tế cho y tế tuyến cơ sở, đầu tư kỹ thuật cao tại các bệnh viện chuyên ngành. Quốc hội rà soát, cho ý kiến chi tiết, cụ thể, sớm hoàn thiện dự thảo luật khám chữa bệnh trong kỳ này và thông qua ở kỳ tiếp theo. Đi cùng đó cần có chính sách đào tạo nâng cao chất lượng, thu hút tài năng, nguồn nhân lực vốn đang vô cùng khó khăn của ngành Y tế hiện nay.