Giải pháp nào để giá bất động sản không tăng “chóng mặt”?

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng vì thế cần có nhiều giải pháp để tránh tình trạng giá bất động sản tăng mạnh, gây nhiều hệ lụy cho thị trường.

Để hiểu rõ hơn, mời quý vị đến với phần trao đổi của Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam với TS. Nguyễn Văn Đính – Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Phóng viên LÊ HƯƠNG: “Cảm ơn ông đã tham gia trả lời phỏng vấn trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam. Theo số liệu của Bộ Xây dựng, trong quý I/2022, giá giao dịch bất động sản bình quân toàn thị trường đều có xu hướng tăng. Tuy nhiên, thực tế trên thị trường giao dịch mua thực lại rất ít, trong khi người hỏi mua thì nhiều. Ông đánh giá ra sao về điều này?”

TS. NGUYỄN VĂN ĐÍNH, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam: “Chúng tôi đánh giá hiện nay nguồn cung trên thị trường rất ít, các dự án mới được phê duyệt rất hiếm, do tính khan hiếm cũng như nhu cầu của thị trường đang rất mạnh nên giá bất động sản tăng. Và trên nền tảng như vậy, các dự án bất động sản khi đưa ra thị trường đều định vị một mức giá rất cao. Do vậy lực hấp thụ của thị trường thấp. Giá của nhiều chủ đầu tư đưa ra cao hơn giá trị thực khá lớn, đây là vấn đề mà chúng tôi đánh giá là một thực trạng rất rõ ràng trên thị trường bất động sản, cho thấy tỷ lệ hấp thụ thấp như vậy.”

Phóng viên LÊ HƯƠNG: "Nhiều ý kiến cho rằng, giá bất động sản hiện nay đang không phù hợp với "quy luật giá trị, quy luật cạnh tranh, quy luật cung - cầu", vậy theo ông, cần có những giải pháp gì để kiểm soát thị trường BĐS, tránh những đợt sốt đất xảy ra như thời gian qua?"

TS. NGUYỄN VĂN ĐÍNH, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam: “Sốt đất không xảy ra ở các dự án bất động sản được phê duyệt đầy đủ, cấp phép đầy đủ, bởi vì như chúng tôi nói giá của các dự án này rất cao và nếu như họ có đẩy cao hơn nữa thì tỷ lệ hấp thụ càng thấp, như vậy các chủ đầu tư chắc chắn không tham gia vào vòng xoáy của sốt đất. 

Chúng ta chỉ có thể ngăn chặn các hiện tượng này bằng những quy định chặt chẽ, quản lý nhà nước phải vào cuộc và xử lý nghiêm các trường hợp xâm phạm đến tài nguyên quốc gia, đến đất đai, đến hoạt động đầu tư, và những hoạt động kinh doanh trái với quy định của pháp luật.

Nhưng một vấn đề căn cơ mà chúng tôi cho rằng cần phải giải quyết trong dài hạn, tức là chúng ta phải đẩy nhanh quá trình sửa đổi, tháo gỡ những vướng mắc, những điểm nghẽn trong quy định của pháp luật để làm thế nào phê duyệt được nhanh hơn, tốt hơn các dự án đầu tư, làm tăng nguồn cung trên thị trường, từ đó cung và cầu sẽ tự cân đối và lúc đó giá cả sẽ được điều chỉnh theo đúng tính chất và các quy luật của thị trường.”

Cảm ơn ông đã tham gia chương trình!

Thực hiện : Lê Hương