Giải pháp nào giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng?

Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề "Kinh tế Việt Nam năm 2021 và triển vọng năm 2022: Ổn định kinh tế vĩ mô và lành mạnh tài chính trong bối cảnh đại dịch Covid-19” do Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp cùng Ban Kinh tế Trung ương, Ủy Ban Kinh tế của Quốc hội đã được tổ chức sáng 25/4.

Tổng cầu thấp, nhiều rủi ro đến từ sự tăng trưởng "nóng" của thị trường bất động sản và chứng khoán. Đây là những thách thức đối với kinh tế Việt Nam trong quá trình thực hiện mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm 2022 đã được các chuyên gia chỉ ra tại hội thảo.

Theo các chuyên gia, kinh tế Việt Nam năm 2021 trải qua mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng hai thập niên gần đây và mới có dấu hiệu phục hồi khi mức tăng trưởng quý I/2022 đạt trên 5%. Tuy nhiên, kinh tế thế giới hiện đã qua nhịp phục hồi mạnh mẽ, cùng với đó là tác động từ cuộc xung đột Nga - Ukraine. Vì vậy, triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2022 được dự báo sẽ gặp không ít khó khăn thách thức.

Ông NGUYỄN ĐÌNH CUNG, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.W (CIEM): “Chúng ta đang gặp phải những bất ổn của thị trường tài chính, yếu tố tác động không thuận lợi đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2022 cũng như sự ổn định vĩ mô; đồng thời lạm phát năm nay có nguy cơ tăng cao nhiều hơn so với năm ngoái. Đây chính là những bất ổn của kinh tế vĩ mô và là thách thức của kinh tế Việt Nam năm 2022".

Cùng với đó, diễn biến giá dầu tăng, trong khi thị trường tài chính như hệ thống ngân hàng bị ảnh hưởng bởi nợ xấu gia tăng; thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản chịu tác động bởi nhiều bởi thông tin tiêu cực cũng gây bất ổn cho nền kinh tế. Do vậy, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,5%, đảm bảo lành mạnh thị trường là việc làm cấp thiết hiện nay.

PGS.TS NGUYỄN THƯỜNG LẠNG, giảng viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân: “Thứ nhất, phải minh bạch hoá. Thứ hai, giảm bớt bất cân xứng thông tin, thông tin không minh bạch, rõ ràng, ảnh hưởng đến nhà đầu tư. Thứ ba, luật pháp liên quan đến bất động sản, đặc biệt là Luật Đất đai, cần hoàn chỉnh để tạo yếu tố ổn định lại thị trường bất động sản. Phải xử lý các vụ việc để đảm bảo tính công bằng, công khai, minh bạch cho thị trường".

PGS.TS PHẠM HỒNG CHƯƠNG, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốᴄ dân Hà Nội: “Chính sách tài khoá sẽ là trọng điểm mà Chính phủ cần hướng tới, nói đến chính sách tài khoá phải nói đến chi tiêu công và có 2 điều cần quan tâm đó là hiệu quả và tính minh bạch của đầu tư công. Cố gắng đầu tư công phải hiệu quả, tránh lãng phí trong đầu tư công".

Trong bối cảnh hiện nay, hội thảo đã đưa ra các khuyến nghị, trong đó các chính sách cần tập trung hướng đến  hồi phục và phát triển nền kinh tế một cách bền vững trong bối cảnh "sống chung với Covid-19". Thực hiện các chính sách tài khóa và tiền tệ hướng về tổng cầu trong ngắn hạn để đẩy nền kinh tế quay trở lại vị trí tiềm năng. Hướng các nguồn lực ưu tiên đến khu vực doanh nghiệp, tạo điều kiện cho khu vực doanh nghiệp phục hồi và phát triển, đặc biệt là những doanh nghiệp có ảnh hưởng lan tỏa lớn đến nền kinh tế. 

Thực hiện : Diệu Huyền Thế Anh