Giải pháp nào ngăn "cơn bão" thiếu thuốc tại Long An?

Do nhiều lý do khác nhau, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế đã diễn ra trong nhiều tháng qua tại một số nơi trong cả nước, trong đó có tỉnh Long An. Để sớm tháo gỡ khó khăn này, ngành Y tế Long An đang nhanh chóng triển khai một số giải pháp tình thế, mang tính cấp bách trước khi đợi gói thầu thuốc tập trung sắp tới.

Điều chuyển thuốc giữa các đơn vị, đây là một trong những giải pháp trước mắt được ngành y tế tỉnh triển khai vào thời điểm này. Từ đó, các cơ sở y tế trong tỉnh đã trực tiếp trao đổi, điều chuyển số thuốc qua lại với nhau để giải quyết khẩn cấp tình trạng thiếu thuốc cục bộ tại một số địa phương.

Ông HUỲNH MINH PHÚC – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An: “Thứ nhất, là việc điều chuyển thuốc số thuốc đã trúng thầu giai đoạn 2020-2021. Thứ hai, Sở Y tế đề xuất Uỷ ban tỉnh xin chủ trương của tỉnh uỷ xuất thuốc của phòng chống dịch để đáp úng tình trạng thiếu thuốc hiện nay, thuốc này điều trị bệnh lý đi kèm với bệnh nhân nhiễm Covid như tiểu đường, cao huyết áp. Thứ 3, Sở Y tế hỗ trợ các đơn vị tự đấu thầu thuốc theo Thông tư 15.”

Là một trong những đơn vị thực hiện việc điều chuyển thuốc từ khá sớm, cùng với nguồn thuốc dự trữ tại chỗ, hiện tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Hưng cơ bản đáp ứng được khoảng 80% nhu cầu cấp thuốc khám chữa bệnh của người dân.

Ông NGUYỄN VĂN VŨ – Giám đốc TT Y tế huyện Vĩnh Hưng, Long An: “Những mặt thuốc nào mình thì sẽ có cái liên kết giữa các huyện với nhau, được sự thông qua BHXH tỉnh thông qua thuốc đấu thầu tập trung.”

Chính sự linh hoạt trong việc điều chuyển thuốc giữa các địa phương, phần nào cũng giúp cho người dân cảm thấy an tâm, khi đáp ứng được nhu cầu dùng thuốc để điều trị bệnh.

Ông NGUYỄN VĂN RỰA – Xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, Long An: “Lần này đi khám thấy đầy đủ thì rất vui và hài lòng.”

Ông LÊ THANH HẢI – Xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng, Long An: “Các nơi khác không biết nhưng ở đây bác sĩ phục vụ đầy đủ, không thiếu thuốc men gì.”

Thực trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại nhiều cơ sở y tế thời gian qua khiến người bệnh phải tự mua thuốc bên ngoài, dù thuộc danh mục được chi trả của Quỹ Bảo hiểm y tế. Song, với sự nỗ lực của ngành Y tế Long An, mong rằng quyền lợi của người tham gia BHYT sẽ được đảm bảo.

Mỹ Tho