Giải pháp nào thu hút vận động viên?

Chiều 5/6, Bộ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch đăng đàn trả lời chất vấn của ĐBQH. Trả lời câu hỏi về chính sách ưu đãi đặc thù cho vận động viên, huấn luyện viên tài năng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, sau khi Chính phủ ban hành Quyết định số 223 về phê duyệt Đề án "Tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao và nhân lực thể thao thành tích cao đến năm 2035", Bộ đã tập trung phối hợp với các bộ ngành liên quan để thực hiện nhiệm vụ được giao.

Theo đại biểu Trần Văn Tuấn, Quyết định số 223 của Thủ tướng Chính phủ được ban hành từ năm 2019, nhưng trong báo cáo chất vấn không thấy đề cập nội dung này.

Đại biểu Trần Quang Minh băn khoăn, đa số các vận động viên đều chung nỗi lo sẽ làm công việc gì sau khi giã từ sự nghiệp thi đấu. Sau khi giải nghệ, chỉ có số ít vận động viên được chuyển sang làm công tác huấn luyện hoặc các công việc khác liên quan đến thể thao, kinh doanh.

Tranh luận về các giải pháp cho vận động viên thành tích cao, đại biểu Lê Hoàng Anh đề nghị Bộ trưởng cho biết bao giờ sẽ nghiên cứu, đề xuất trình các cấp có thẩm quyền có cơ chế chính sách cụ thể, và cần làm rõ ngân sách chi cho thể thao thành tích cao như thế nào?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết thêm, thời gian qua, Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm đến vấn đề thể thao, có nhiều cơ chế, chính sách được ban hành nhằm động viên, khích lệ đội ngũ thể thao thành tích cao đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Tuy nhiên, để giải quyết việc làm có tính chất căn cơ cho vận động viên thể thao vẫn còn nhiều khó khăn. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Phan Hằng