Giải pháp phát triển chăn nuôi bò thịt theo chuỗi giá trị

Sáng 28/6, tại Hà Nội, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp phát triển chăn nuôi bò thịt theo chuỗi giá trị sản phẩm”.

Tính đến hết quý I năm nay, đàn bò cả nước tăng khoảng 1,1%, sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt gần 130 nghìn tấn, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước. Cả nước có hơn 1.000 hợp tác xã, tổ hợp tác trong lĩnh vực chăn nuôi với nhiều hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao. Tuy nhiên, sản xuất thịt bò còn chiếm tỷ trọng tương đối nhỏ so với thịt lợn và gà. 

Năm 2021, tổng sản lượng thịt đạt khoảng 6,2 triệu tấn nhưng thịt bò hơn chỉ đạt gần 460 nghìn tấn (chiếm khoảng 7,4%). Số lượng thịt bò không đủ đáp ứng nguồn cung trong nước, đạt 60% nhu cầu tiêu thụ, còn lại phải nhập khẩu từ nước ngoài. 

Khi Việt Nam cho phép nhập khẩu bò sống về giết mổ với thuế suất 0% sẽ tác động không nhỏ tới hoạt động chăn nuôi trong nước. Do vậy, Chiến lược phát triển ngành chăn nuôi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn năm 2045 đưa ra một số giải pháp nhằm tăng năng lực quản lý của các trang trại vỗ béo tập trung, tăng tính ổn định về giá, năng lực cung cấp và giảm thiểu rủi ro. 

Cùng với đó, giải bài toán giá thức ăn chăn nuôi tăng liên tục, ngành chăn nuôi tận dụng, phát triển chuỗi thức ăn thô xanh từ thân cây ngô, cỏ… tăng cường chất dinh dưỡng và môi trường chăn nuôi cho bò thịt; đồng thời tăng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị - coi đây là một trong những đột phá quan trọng hàng đầu trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Thực hiện : Hà Lan Văn Thắng