• 1352 lượt xem
  • 05:52 16/09/2023
  • Xã hội

Giải pháp rửa cát biển thành cát xây dựng của kỹ sư Cần Thơ

Hiện nhu cầu dùng cát trong xây dựng ngày càng cao, tuy nhiên tình trạng khan hiếm nguồn cát là vấn đề khó khăn. Tại thành phố Cần Thơ có một kỹ sư "chân đất" với ý tưởng sản xuất máy lọc cát sạch và lọc cát xây lấp thành cát trong xây dựng, thi công. Thiết bị lọc cát của ông Võ Tấn Dũng thực sự rất cần cho xây dựng hiện nay, ông đã được cấp bằng độc quyền sáng chế cấp cho thiết bị sàng lọc và rửa cát, một giải pháp kỹ thuật có giá trị thực tiễn cao.

Mấy chục năm gắn bó với trong ngành xây dựng, ông Dũng nhận thấy nhu cầu sử dụng cát sạch ngày càng nhiều chính điều đó đã thoi thúc ông chế tạo ra thiết bị sàng lọc, rửa cát sạch.  Ít ai nghĩ rằng một giám đốc công ty xây dựng với chuyên ngành tài chính ngân hàng nhưng ông Dũng lại tự chế tạo máy móc, trong khi đây là lĩnh vực hoàn toàn mới đối với ông.

Đối với thiết bị này, cát sẽ được rữa và loại bỏ các tạp chất quá kích cỡ để tạo ra nguồn cát sạch. Đồng thời, thiết bị sẽ phân ra làm 3 loại: cát to dùng cho bê tông, cát mịn cho xây tô và cát nhỏ dùng cho san lắp.

Không những thành công về thiết bị sàn lọc cát đơn thuần vào 2019 tác giả sáng chế công nghệ chế biến cát sạch Phan Thành đã cùng Công ty cổ phần Cát Đá Việt Sàng Rửa Sạch, đưa vào vận hành công nghệ chế biến cát biển và đã thẩm định cát sạch thành phẩm cho ra kết quả sau chế biến đạt tiêu chuẩn cát xây dựng.

Việc chế biến thành công cát biển nhiễm mặn đạt tiêu chuẩn cát xây dựng sẽ góp phần tích cực để khắc phục cơn sốt cát xây dựng trên thị trường, đáp ứng yêu cầu tận dụng nguồn cát biển đưa vào phục vụ nhu cầu xây dựng các công trình biển đảo, phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật của quốc gia, phát huy lợi thế sử dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ giảm nỗi lo về cát.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!

Công Tràng -

Chí Điển