Giải pháp xử lý các trường hợp không chấp hành án hành chính

Tiếp tục phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV, sáng 7/11, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội về vấn đề xử lý các trường hợp không chấp hành án hành chính.

Đại biểu Lê Hữu Trí - ĐBQH tỉnh Khánh Hoà cho biết, theo báo cáo của Chính phủ, thời gian qua, Chính phủ đã tích cực chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương đề cao trách nhiệm trong việc thi hành Luật Tố tụng hành chính, đã thi hành xong 582/1.375 bản án, quyết định hành chính, đạt 42,32%. Tuy nhiên, trên thực tế việc thi hành Luật Tố tụng hành chính chưa nghiêm túc. Nhiều địa phương có không ít vụ việc mặc dù đã có bản án, quyết định hành chính của Tòa án cấp cao đã có hiệu lực thi hành hoặc đã có quyết định không chấp nhận kháng nghị phúc thẩm của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao nhưng không được Ủy ban nhân dân các cấp thi hành, làm cho người dân đi hết cơ quan này đến cơ quan nọ rất khổ sở và mất niềm tin vào công lý, vào nhà nước pháp quyền. Đến nay cũng chưa có trường hợp nào cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước bị xử lý trách nhiệm do chậm hoặc không thi hành án. Do đó, đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết nguyên nhân và giải pháp để bảo đảm tăng cường kỷ cương, kỷ luật, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thi hành án hành chính, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về xử lý các trường hợp không chấp hành án hành chính.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Lê Hữu Trí, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết về vấn đề thứ nhất liên quan đến án hành chính thì có 2 mảng việc tôi muốn có phân định rạch ròi. Thứ nhất, liên quan đến thực hiện pháp luật về tố tụng hành chính. Vấn đề này liên quan đến một vệt các cơ quan tố tụng, trong đó có Bộ Tư pháp. Thứ hai, liên quan đến thi hành án hành chính. Thi hành án hành chính trực tiếp hơn.

Việc đại biểu Lê Hưu Trí nói là đúng, chúng ta thực sự chưa đạt mong muốn. Vấn đề này trong thi hành án hành chính làm chưa tốt lắm. Số liệu năm 2021 tổng số bản án thụ lý chuyển từ trước sang mới thi hành xong trên toàn quốc là 455/944, đạt tỷ lệ 48,1%. Năm 2022 là 429/992, đạt tỷ lệ 43,2%. Năm 2023 là 582/1.375, cho đến bây giờ đạt 42,3%. Qua theo dõi, chúng tôi thấy chủ yếu án chuyển chưa thực hiện được tập trung chủ yếu vào vấn đề nội dung liên quan đến bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giải phóng mặt bằng và tập trung ở một số địa phương. Ngoài ra, còn một số bản án chưa thi hành xong liên quan đến việc tòa tuyên hủy toàn bộ hoặc một phần giải quyết khiếu nại có liên quan.

Thứ hai, chưa quyết liệt trong việc đôn đốc, thịnh hành ở các cấp. Trong thời gian tới, cùng với những biện pháp đã và đang thực hiện, chúng tôi tiếp tục có báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đồng thời, công bố một cách công khai và liên tục hơn những địa phương chưa thi hành án hành chính, tập trung, làm việc trực tiếp và nhiều hơn nữa với các địa phương, tập trung các án hành chính lớn chưa thực hiện được, trong đó có một số tỉnh phía Nam. Đồng thời, xem xét và bổ nhiệm đề xuất về mặt pháp luật, chẳng hạn như một số các vấn đề liên quan đến Luật Tố tụng hành chính, hiện bây giờ đang nghiên cứu bước đầu để đề xuất, ví dụ như mở rộng thẩm quyền của hội đồng xét xử các vụ án hành chính, mở rộng đối tượng ủy quyền trong tố tụng hành chính hoặc bổ sung các chế tài như một số nước thực hiện đối với các cơ quan hành chính nhà nước mà không thực hiện các bản án.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Phạm Cường