Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2024 vinh danh 2 nhà khoa học xuất sắc

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024 cho 2 nhà khoa học trong lĩnh vực vật lý và môi trường. Đây là giải thưởng vinh danh nhà khoa học có nghiên cứu xuất sắc, góp phần thúc đẩy khoa học và công nghệ Việt Nam hội nhập và phát triển.

Vượt qua 97 Hồ sơ đăng ký Giải thưởng Tạ Quang Bửu, hai nhà khoa học, TS. Nguyễn Thị Kim Thanh và PGS.TS.Trần Mạnh Trí đã được trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024. Trong đó, TS. Nguyễn Thị Kim Thanh được trao giải thưởng với công trình được công bố trên Tạp chí Physical Review Letters, tạp chí khoa học hàng đầu thế giới của ngành vật lý. Công trình nghiên cứu của bà đã thể hiện 3 kết quả đột phá về hướng nghiên cứu, có ý nghĩa quan trọng cho phát triển công nghệ máy tính lượng tử.

Còn PGS.TS. Trần Mạnh Trí được trao giải thưởng qua cụm 3 công trình được công bố trên các tạp chí khoa học thuộc top 5% hàng đầu thế giới trong các ngành kỹ thuật môi trường, độc học, sức khỏe và đột biến gen, góp phần giải quyết vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu hiện nay là ô nhiễm môi trường do sự phát tán của các hóa chất tổng hợp.

Sau 10 năm tổ chức, Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã trở thành một trong những Giải thưởng khoa học uy tín tại Việt Nam, thu hút sự quan tâm của cộng đồng khoa học. 2 nhà khoa học tiêu biểu nhận giải thưởng năm nau là những tấm gương để các nhà khoa học trẻ Việt Nam tiếp tục nỗ lực thực hiện nghiên cứu khoa học đỉnh cao, góp phần thúc đẩy khoa học và công nghệ Việt Nam phát triển và hội nhập cùng thế giới.

Tuấn Anh -

Công Anh