Giải thưởng VinFuture: 3 'bóng hồng' ở tổng số 4 công trình xuất sắc nhất

Giải thưởng VinFuture lần thứ nhất gọi tên 4 công trình nghiên cứu xuất sắc nhất. Trong đó, có tới 3 nhà khoa học nữ được vinh danh. Điều này cho thấy, vai trò của nữ giới ngày càng được khẳng định trong mọi lĩnh vực của đời sống Xã hội, đặc biệt là lĩnh vực khoa học.

Giải thưởng chính của VinFuture lần thứ nhất đã gọi tên 3 nhà khoa học, trong đó có nữ giáo sư Katalin Kariko – người đặt nền móng cho công nghệ mRNA, làm nên Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BionTech. Từ một cô gái sinh ra tại một thị trấn nghèo ở Hungary, để đạt được thành công ngày hôm nay, Katalin Kariko phải đối mặt với vô số “lời từ chối” mà đến chính bản thân bà cũng không nhớ được. Với bà, bí kíp để các nhà khoa học nữ thành công trong nghiên cứu và cuộc sống là “đừng cầu toàn”. 

Suốt 30 năm, nỗ lực nhằm khai thác sức mạnh của mRNA để chống lại bệnh tật của Giáo sư Katalin Kariko bị coi là viển vông, nhưng bà chưa bao giờ từ bỏ.

Giáo sư KATALIN KARIKO - Đồng chủ nhân giải Grand Prize VinFuture 2021: Tất nhiên làm khoa học ai cũng gặp khó khăn. Giống như chúng ta giải ô chữ. Có khi càng giải càng rối, nhưng càng rối nó lại càng thôi thúc niềm đam mê khoa học của chúng ta nhiều hơn và chúng ta phải tìm cách trả lời các câu hỏi đó. Quá trình làm khoa học thực sự là con đường không có điểm kết. chúng ta cứ phải đi liên tục, cố gắng liên tục, nhưng mà rồi sẽ rất là hạnh phúc khi một ngày nào đó, chúng ta sẽ nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm. chúng ta sẽ nhìn thấy kết quả. 

Một nhà khoa học nữ khác cũng được vinh danh tại VinFuture lần thứ nhất với Giải đặc biệt dành cho Nhà khoa học nữ là Giáo sư Zhenan Bao. Là người di cư đến Mỹ năm 20 tuổi, từ một sinh viên nhút nhát của Đại học Chicago, Zhenan Bao đã từng bước vượt qua những khó khăn, những yếu điểm của bản thân, kiên trì với đam mê khoa học.

Giáo sư ZHENAN BAO, Chủ nhân Giải Đặc biệt VinFuture 2021: Trong quá trình nghiên cứu khoa học, tôi luôn tự tạo ra mục tiêu mới, tự khích lệ bản thân tiếp tục tìm hiểu, đặt ra nhiều câu hỏi. Tôi từng nhút nhát nhưng tôi biết rằng mình phải thay đổi, phải làm gì đó để vượt ra sự ngần ngại. Mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn sau nhiều lần thử và cố gắng. Hãy tìm tòi, hãy cứ tò mò và khám phá, hãy luôn khát khao tìm kiếm.

Với các nhà khoa học Nữ, hành trình nghiên cứu của họ đối mặt với nhiều thách thức hơn. Bởi cùng lúc, họ vừa nghiên cứu vừa đóng vai trò là người mẹ, người vợ, người chị, người em, người con trong gia đình.

Giáo sư KATALIN KARIKO, Đồng chủ nhân giải Grand Prize VinFuture 2021: Chúng ta đều biết rằng, phụ nữ có rất nhiều nhiệm vụ, nào là sinh con, trong gia đình vừa là mẹ vừa là vợ, vừa là em vừa là con gái, mà không có ai trên đời này lại có thể làm tốt tất cả mọi thứ, do vậy, chúng ta phải biết ưu tiên công việc của mình. Và đồng thời đôi khi đừng cầu toàn quá, phải chấp nhận những thứ không như ý mình. 

Giáo sư NGUYỄN THỤC QUYÊN, Khoa Hóa & Hóa sinh tại Đại học California, Santa Barbara: Ở Việt Nam, Mỹ hay Châu Âu thì các nhà khoa học nữ vẫn gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. Họ phải nỗ lực rất nhiều để được công nhận tương tự đối với nam giới. Trong một số trường hợp, các nhà khoa học nữ phải chịu nhiều thiệt thòi hơn. Đặc biệt là tại các nước đang phát triển, các nhà khoa học nữ còn gặp nhiều khó khăn hơn.

Không khuất phục trước khó khăn, cố gắng vượt lên nghịch cảnh, luôn giữ ngọn lửa khát khao đối với khoa học là chìa khóa thành công mà các nhà khoa học nữ góp mặt tại Giải thưởng VinFuture 2021 mang đến. Những câu chuyện này là nguồn cảm hứng mạnh mẽ để các bạn trẻ Việt Nam nói riêng, và trên thế giới nói chung vững niềm tin vào ước mơ chinh phục khát khao khoa học, tạo ra những phát minh mới giúp ích cho nhân loại./.

Đinh Thị Giang