Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành OpenAI - công ty khởi nghiệp phát triển ChatGPT vừa tham gia phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ, trong đó khẳng định sự can thiệp của chính phủ là điều vô cùng quan trọng để giảm thiểu rủi ro của các hệ thống AI đang phát triển một cách mạnh mẽ.

Phiên điều trần có chủ đề “Giám sát AI: Quy tắc cho trí tuệ nhân tạo”, trong đó các nhà lập pháp đã chất vấn CEO Sam Altman việc xem xét những quy tắc cần thiết để bảo vệ người Mỹ, khi chính phủ các nước và nhiều công ty, tổ chức bắt đầu ứng dụng AI trong mọi lĩnh vực từ y học, tài chính cho đến giám sát nhân viên. Trong khi đó, ông Altman đề xuất về sự can thiệp của chính phủ trong lĩnh vực này.

Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Francisco của ông Altman đã thu hút sự chú ý của công chúng sau khi ra mắt ChatGPT vào cuối năm ngoái. ChatGPT là một công cụ chatbot có thể trả lời các câu hỏi bằng những câu trả thuyết phục hệt như con người. Những rủi ro mang tính xã hội này đã khiến ông Altman và các CEO công nghệ khác phải trình diện trước Quốc hội Mỹ, trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách ở Mỹ đang tăng cường giám sát trí tuệ nhân tạo AI khi công nghệ này đang bùng nổ ở nhiều quốc gia.

QT