Giám sát chặt chẽ các điểm thi gần nhà dân để phòng gian lận

Một sai sót nhỏ có thể làm hỏng cả kỳ thi lớn, do vậy các đầu mối phải sát sao để hạn chế thấp nhất các sai sót. Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ khi kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Vĩnh Phúc vào sáng 4/7.

Năm nay tổng số học sinh của tỉnh Vĩnh Phúc đăng ký dự thi là: 13.951 thí sinh, với 599 phòng thi. Toàn tỉnh có 26 điểm thi. Phần lớn các điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, phòng bảo quản đề, bài thi, phòng y tế, phòng cho thí sinh diện F0, nơi để đồ của thí sinh cách biệt phòng thi tối thiểu 25m, phòng làm việc chung của điểm thi theo đúng quy định.

Ông HOÀNG MẠNH DU, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc: “Với điểm thi của chúng tôi, chúng tôi sẽ rà soát hàng rào xung quanh điểm trường, xem các điểm tiếp xúc với nhà dân có đảm bảo khoảng cách 25m không, phối hợp với an ninh, công an đề rà soát hiện tượng gian lận kỳ thi bằng công nghệ cao. Với học sinh không mang tài liệu vào.”

Việc đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi được Tỉnh đặc biệt quan tâm, nhất là trong bối cảnh gian lận thi cử thông qua thiết bị công nghệ cao ngày càng tinh vi

Ông NGUYỄN HỒNG THỦY, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật nghiệp vụ: “Công an phường, khu vực phải kiểm soát tuần tra liên tục. Phương pháp tối ưu là tuyên truyền, vận động tuyên truyền tới nhà dân, không lợi dụng công nghệ cao để gian lận thi cử.”

Làm việc với Ban chỉ đạo thi tỉnh Vĩnh Phúc, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, một sai sót nhỏ có thể làm hỏng cả kỳ thi lớn, do vậy các đầu mối phải sát sao để hạn chế thấp nhất các sai sót.

Ông NGUYỄN HỮU ĐỘ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: “Học sinh mang vật dụng tới trường thi thì phải để cách phòng thi 25m để đề phòng thiết bị gian lận công nghệ cao. Thiết bị đặt trong nhà dân, ở gần điểm thi thì cũng có cơ chế kiểm soát, công an khu vực đã làm việc với nhà dân, có ký cam kết để đảm bảo không thực hiện việc chắp nối hoặc tạo điều kiện để gian lận bằng công nghệ cao.”

Các thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia cũng lưu ý, tại các điểm thi, giám thị cần giám sát kỹ, nhắc nhở thí sinh, theo dõi các thí sinh có hành động không bình thường trong phòng thi để đề phòng gian lận. 

Thực hiện : Phan Hằng Hồng Dũng