Giám sát về quy hoạch: Quốc hội bám sát yêu cầu thực tiễn

Luật Quy hoạch được Quốc hội thông qua năm 2017. Sau 5 năm, luật có hiệu lực nhưng vẫn chưa lập, phê duyệt xong hệ thống quy hoạch quốc gia. Bên cạnh đó, còn có nhiều tồn tại, bất cập trong quá trình triển khai công tác quy hoạch. Trước những khó khăn vướng mắc như vậy, việc Quốc hội lựa chọn vấn đề này làm chuyên đề giám sát được các đại biểu Quốc hội đánh giá là trúng và đúng.

NGUYỄN HẢI ANH - Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp: “Việc Quốc hội quyết định chọn chuyên đề thực hiện chính sách pháp luật về công tác quy hoạch làm chuyên đề giám sát tối cao là một quyết định hết sức đúng đắn, kịp thời, đáp ứng nhu cầu thúc đẩy phát triển; đặc biệt là mong đợi, kỳ vọng của đông đảo nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Đáng chú ý là, ngay trong quá trình giám sát, công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, công tác triển khai của các bộ, ngành, địa phương đã có những chuyển biến, chuyển động mạnh mẽ, chủ động và tích cực hơn.”

Bà NGUYỄN THỊ XUÂN - Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk: Tôi đánh giá cao Quốc hội đã lựa chọn chuyên đề giám sát về Luật Quy hoạch. Tôi cho rằng đây là một chuyên đề giám sát mang tính thời sự rất cao. Tôi nhất trí cơ bản với Báo cáo của Đoàn giám sát Quốc hội với độ dài 71 trang đã đánh giá toàn diện, khách quan việc thực hiện Luật Quy hoạch của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan có liên quan. Đây là điều kiện, là tiền đề để Chính phủ, Quốc hội xem xét lại một cách nghiêm túc, căn cơ việc xây dựng và tổ chức thực hiện Luật Quy hoạch.”

Bà NGUYỄN THỊ SỬU - Phó Trưởng Đoàn chuyên trách ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế: “Chương trình giám sát về quy hoạch từ khi có Luật Quy hoạch ra đời phải nói là được nhiều đại biểu đánh giá cao và được cử tri đánh giá cao vì nội dung sát thực, có trọng tâm, trọng điểm và mang được hơi thở cuộc sống phản ánh vào đánh giá, báo cáo và trên cơ sở đó xây dựng đề cương  nội dung chủ trương, giải pháp.”

Bà ĐẶNG BÍCH NGỌC - Đoàn ĐBQH tỉnh Hoà Bình: “Có những ý kiến ngay từ cơ sở những nội dung rất đúng và trúng, thể hiện được mong mỏi của cử tri và nhân dân. Qua hoạt động giám sát của Quốc hội cùng với sự linh hoạt trong điều hành, tôi thấy Quốc hội Khoá XV có những thay đổi rất tích cực và công tác giám sát trong thời gian tới sẽ đảm bảo được chất lượng và hiệu quả cao hơn.”

Ông CẦM HÀ CHUNG - Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ: “Kĩ năng giám sát, các hình thức giám sát, từ đó đại biểu mới có nhận thức đúng và trúng nội dung này, không bỡ ngỡ và có hiệu quả. Thứ 2 nữa là vai trò của các đoàn giám sát, các đoàn ĐBQH khi xác định nội dung rồi thì phải xây dựng đề cương, tổ chức các hoạt động giám sát linh hoạt và tăng cường phối hợp, đặc biệt là các cơ quan chuyên môn để triển khai thực hiện các nội dung giám sát".

Ông NGUYỄN TRÚC ANH - Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội: “Phối hợp giữa các bộ, ngành, rồi địa phương, rồi trên dưới, dọc ngang là có những bất cập. Tôi lấy cụ thể như hệ thống điều tra số liệu, rồi phổ biến những quy hoạch cấp trên đang làm và quy hoạch địa phương đang làm cùng song song, nhưng phối hợp giữa nội dung thông tin của nội dung cấp trên và cấp dưới chưa được tốt. Cho nên, quy hoạch cũng rất khó thực hiện và khả thi.”