Giám sát việc thực hiện điều ước quốc tế về biên giới lãnh thổ tại Hà Giang

Thực hiện giám sát chuyên đề về "Việc tổ chức thực hiện các điều ước quốc tế về biên giới lãnh thổ giữa Việt Nam với Trung Quốc, Lào, Campuchia", chiều 9/5, Đoàn giám sát của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đã làm việc tại huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang có đường biên giới dài 31,252 km, gồm 49 cột mốc, trong đó 44 cột mốc chính và 05 cột mốc phụ. Huyện Vị Xuyên có cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy và lối mở Lao Chải - Múng Tủng thuận lợi cho phát triển thương mại biên giới. Những năm qua, tình hình chính trị tại huyện Vị Xuyên được giữ ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Sau khi hoàn thành việc phân giới cắm mốc, việc thực hiện các điều ước quốc tế về biên giới, lãnh thổ được địa phương triển khai nghiêm túc. Trong buổi làm việc, Đoàn đã tiến hành khảo sát khu vực cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ - Thiên Bảo, khu vực dự kiến mở lối thông quan hàng hoá Cửa khẩu Thanh Thuỷ - Thiên Bảo.

Cùng ngày, Đoàn giám sát đã đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên và Đài hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên Điểm cao 468.

Ninh Tùng