Giảm thiểu xung đột: Hy vọng vào vai trò của Mỹ

Theo một số nguồn tin, với những nỗ lực con thoi của các bên, thỏa thuận ngừng bắn có thể được gia hạn thêm 2-3 ngày nữa với các điều kiện như cũ. Tuy nhiên việc kéo dài thỏa thuận ngừng bắn hay ít nhất là giảm thiểu xung đột được đánh giá là một sứ mệnh đầy thách thức với cộng đồng quốc tế, do áp lực thời gian cũng như quyết tâm của chính phủ Israel về sử dụng vũ lực để xóa sổ Hamas. Trong bối cảnh này, vai trò của Mỹ đang được cộng đồng quốc tế kỳ vọng.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa lên tiếng khẳng định, chiến dịch quân sự của nước này sẽ tiếp tục cho đến khi Dải Gaza không còn là mối đe dọa đối với Tel Aviv.

Trước những phát biểu cứng rắn từ phía Israel, đồng minh thân cận của nước này là Mỹ đã lên tiếng hối thúc Israel sửa đổi kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo của chiến dịch ở Gaza để bảo vệ dân thường tốt hơn, thông qua các cuộc tấn công chính xác, đồng thời đảm bảo cơ sở hạ tầng dân sự như bệnh viện, mạng lưới điện không trở thành mục tiêu. Mặc dù Mỹ vẫn ủng hộ mục tiêu tiêu diệt Hamas của Israel nhưng chính quyền nước này luôn hy vọng giảm thiểu đổ máu.

Giới chức Mỹ trước đó thuyết phục Israel tiến hành hoạt động quân sự theo từng giai đoạn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thả con tin. Israel đã sử dụng cách tiếp cận này trong những tuần gần đây.

Hiện một quan chức Israel cho biết chính phủ nước này “rất chú ý đến quan điểm của Mỹ”. Tuy nhiên, Israel cũng phát tín hiệu rằng họ vẫn quyết tâm loại bỏ sự kiểm soát của Hamas ở Gaza dù đối mặt với áp lực gia tăng của quốc tế để đảm bảo giảm thiểu tổn hại cho dân thường. Sự quyết đoán của Israel có thể khiến cuộc xung đột tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới./. 

 

Truyền hình Quốc hội Việt Nam