Giảm thuế VAT: Chính sách đột phá hỗ trợ phục hồi kinh tế

Giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống còn 8% là chính sách có tác động lan toả rất lớn đến toàn bộ giao dịch trên thị trường trong năm 2022. Bởi đây là lần đầu tiên thuế giá trị gia tăng được giảm đồng bộ từ khâu nhập khẩu, sản xuất đến gia công, tiêu dùng. Tuy nhiên theo ghi nhận thực tế thì vẫn còn một số vướng mắc trong quá trình thực thi.

Thuế giá trị gia tăng giảm từ 10% xuống 8% là chính sách được áp dụng ngay từ đầu tháng 2/2022. Có được điều này là nhờ Chính sách tài khóa hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, vừa được Quốc hội thông qua ngay trong những ngày đầu năm 2022. Cụ thể, việc giảm thuế GTGT được thực hiện theo Nghị quyết số 43 của Quốc hội và Nghị định số 15 của Chính phủ. Việc giảm thuế này áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang chịu mức thuế GTGT cũ là 10%. Thì hiện nay sẽ được giảm 2%, xuống còn 8%, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1.2.2022 đến hết năm 2022. Nghị định không quy định giảm thuế VAT đồng loạt xuống còn 8% với tất cả các loại hàng hoá mà đưa ra danh mục loại trừ hàng chục trang. Với những hàng hóa, dịch vụ thuộc diện không được giảm, vẫn giữ nguyên mức thuế suất 10%, được quy định chi tiết trong 3 phụ lục đi kèm Nghị định này. 

Mặc dù đây là chính sách có tác động rất lớn và tích cực với nền kinh tế nhưng vẫn có một số vướng mắc khi triển khai thực tế. Trong chương trình Đối thoại chính sách ngày 17/02 về chủ đề "Giảm thuế VAT: Chính sách đột phá hỗ trợ phục hồi kinh tế", THQHVN mời tới trường quay 3 vị khách mời để cùng bàn luận vấn đề này:

Ông LÊ MINH NAM - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Ủy viên Thường trực LÊ MINH NAM

Ông BÙI NGỌC TUẤN - Phó tổng giám đốc dịch vụ tư vấn thuế Deloitte Việt Nam

PGS.TS ĐINH TRỌNG THỊNH - Chuyên gia kinh tế

Người dân và doanh nghiệp ảnh hưởng như thế nào? Cần chuẩn bị gì khi ngân sách dự kiến giảm thu 50 nghìn tỷ đồng? Các nước khác trên Thế giới có chính sách giảm thuế VAT hay không? Mời quý khán thính giả theo dõi đầy đủ nội dung Đối thoại chính sách trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam và trang chủ QuochoiTV

Thực hiện : Thùy Trang Lê Hương