Gian nan chuyện giữ nghề dệt thổ cẩm của người Châu Mạ

Nằm sát vùng đệm Vườn quốc gia Cát Tiên, xã Tà Lài, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai nổi danh với nghề dệt thổ cẩm của người Châu Mạ. Từ xứ sở này, những sản phẩm dệt thủ công vang tiếng bởi họa tiết, hoa văn đặc sắc và đẹp mắt.

Tuy nhiên, trước ảnh hưởng của nền kinh tế thị trường và nhu cầu sử dụng thổ cẩm thay đổi, người đồng bào Châu Mạ nơi đây đang phải tìm cách bảo tồn nghề thủ công truyền thống. 

Xã Tà Lài, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai là xứ sở cư ngụ của khoảng 13 dân tộc anh em như Châu Mạ, S’tiêng, Tày, Nùng, Êđê... Trong đó, người Châu Mạ và S’tiêng chiếm 30%. Riêng người Châu Mạ có 196 hộ với 725 nhân khẩu.

Trước ảnh hưởng của nền kinh tế thị trường và nhu cầu sử dụng sản phẩm thổ cẩm thay đổi, chị Ka’ Hương, người trẻ sinh năm 1991 luôn ý thức bảo tồn và lưu giữ nghề truyền thống. Theo chị, sản phẩm thổ cẩm không nên làm công nghiệp mà phải dệt mới cho ra hoa văn đa dạng, đặc trưng của người Châu Mạ.

Trong khi chờ chính sách mới giúp bảo tồn làng nghề, những người trẻ như chị Ka’ Hương, hay người có kinh nghiệm lâu năm như bà Ka’ Điều đang từng ngày cải tiến mẫu mã, phát triển du lịch cộng đồng gắn với quảng bá sản phẩm dệt truyền thống. Việc bảo tồn, phát triển nghề dệt thổ cẩm cũng là trách nhiệm của địa phương, tạo điều kiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc.

Khó khăn tại làng nghề dệt thổ cẩm …cũng là khó khăn chung của nhiều làng nghề truyền thống Việt Nam hiện nay, thậm chó nhiều làng nghề truyền thống vốn rất nổi tiếng đang đứng trước nguy cơ bị mai một, thất truyền khi chỉ còn vài hộ gia đình còn giữ nghề. Điều này đòi hỏi cần có một đạo luật về làng nghề để tạo khung khổ pháp lý riêng, bảo đảm đạt được mục tiêu vừa bảo tồn, vừa phát triển làng nghề phù hợp với tình hình mới. Vào 17h30, trong chương trình Lần đọc đầu tiên, Truyền hình Quốc hội Việt Nam bàn về chủ đề: Xây dựng Luật để bảo tồn và phát triển làng nghề.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Khánh Hà Tăng Sắc