Gian nan hành trình y tế về bản đặc biệt khó khăn

Khác với khu vực thành phố, thị trấn, nơi người dân có điều kiện hơn về chăm sóc sức khỏe, ở các xã, bản đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, các y, bác sĩ ở các trạm y tế xã vẫn thầm lặng băng rừng, vượt suối để đưa vaccine đến tiêm lưu động cho trẻ em dưới 2 tuổi, tiêm phòng các loại dịch bệnh và khám, phát thuốc cho bà con.

Để làm được điều đó, các cán bộ y tế cơ sở ngoài lòng yêu nghề, còn có sự gắn bó yêu thương đặc biệt với bà con các dân tộc, những người họ coi như người thân ruột thịt.

Kiểm tra vaccine, thuốc lần cuối. Hành trang gồm một thùng phích bảo quản vaccine, chiếc balo với nhiều loại vật tư y tế, cùng những túi bánh kẹo làm quà cho trẻ… được buộc gọn gàng trên chiếc xe số. Dù trời nắng khá gắt, thế nhưng những chiếc áo mưa là thứ không thể thiếu của các cán bộ y tế Trạm Y tế xã Mường Và, huyện Sốp Cộp.

Định kỳ vào ngày 15 đến ngày 18 hàng tháng, hơn một nửa nhân lực trạm y tế xã Mường Và lại chia nhau tới 4 bản vùng cao biên giới. Nơi đây, bản cách bản vài giờ đồng hồ di chuyển, nhà cách nhà mấy con dốc, ngọn đồi cao, nên điểm tiêm được đặt tại bất cứ đâu, từ nhà văn hóa đến điểm trường, hay đến từng nhà, từng lán nương sao cho thuận lợi nhất với bà con. 

Anh LẬU BẢ DÊNH, bản Huổi Dương, xã Mường Và, Sốp Cộp, Sơn La: "Các bác sĩ dưới trạm lên tận bản tiêm phòng cho các cháu, tôi thấy rất vui, mong con khỏe mạnh. Nếu các bác sĩ không lên, mình phải đưa con xuống trạm, đường đi rất khó khăn, vất vả."

Anh HÀNG A DƠ, nhân viên y tế bản Phá Thóng, xã Mường Và, Sốp Cộp, Sơn La: “Tháng nào cũng tiêm phòng nên tôi đi từng hộ gia đình để tuyên truyền về lợi ích của tiêm vaccine để cho bà con hiểu, việc tiêm phòng không hại gì, tiêm phòng rất có lợi để phòng bệnh tật cho sức khỏe sau này của các cháu.”

Theo các cán bộ y tế, nếu không đến tận nơi vận động, giải thích về tiêm chủng, rất ít trẻ ở các bản xa được tiêm đúng lịch, đủ mũi. Do vậy, để bà con vùng sâu, vùng xa được hưởng quyền lợi chăm sóc y tế, các y, bác sĩ không quản ngại đướng sá xa xôi, vượt núi băng rừng. Bà con đi làm nương vắng hết, bác sĩ lại viết thư tay, chuyển qua các chiến sĩ biên phòng vì nơi đây không có sóng điện thoại. 

Bác sĩ NGUYỄN THỊ GIÁNG HƯƠNG, Trưởng Trạm y tế xã Mường Và, Sốp Cộp, Sơn La: “Đường sá đi lại rất khó khăn, chúng tôi đi từ rất sớm. Đường đi rất khó khăn, nhiều khi vaccine chở đi, chúng tôi đã sắp xếp theo thứ tự nhưng lên đến nơi vaccine cũng đảo lộn hết, lại sắp xếp tuần tự lại để tiếp tục triển khai tiêm cho các cháu”.

Không chỉ tiêm vaccine cho trẻ em mà cả phụ nữ mang thai, tiêm phòng Covid-19, khám, tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi, cũng được 100% các trạm y tế huyện Sốp Cộp triển khai theo hình thức lưu động. 

Ông LƯỜNG VĂN XUÂN, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La: "Công tác tiêm chủng nếu không đến tận bản từng nhà thì không thể đạt được hiệu quả, tuy khó khăn vất vả như vậy, nhưng trung tâm y tế cũng chỉ đạo anh em trạm y tế xã phối hợp với các cơ quan ban ngành trên địa bàn huyện mới đạt được hiệu quả như vậy, nếu không thì tỷ lệ tiêm chủng của huyện Sốp Cộp rất thấp."

Công tác tiêm chủng lưu động chỉ là một trong rất nhiều công việc của y tế cơ sở. Về lâu dài, rất cần sự có sự quan tâm đầu tư, nâng cấp hạ tầng giao thông để hành trình bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân bớt đi những gian nan.

Thực hiện : Thúy Hà