Giáo dục giới tính không đến nơi đến chốn sẽ gây tâm lý tò mò

Phát biểu góp ý về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023 tại phiên họp, sáng 31/5, đại biểu Đinh Thị Ngọc Dung - Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương đã đề cập tới vấn đề giáo dục giới tính trong trường học.

 Đại biểu cho rằng, những hệ lụy đáng tiếc đau lòng của quan hệ tình dục tuổi vị thành niên không phải là câu chuyện mới nhưng các vụ việc trẻ vị thành niên mang thai và sinh con gây xôn xao dư luận gần đây khiến chúng ta phải đặt câu hỏi: "Giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên đã được chúng ta quan tâm hay chưa?".

Ở tuổi vị thành niên, đây không chỉ đơn thuần là một vấn đề sức khỏe mà điều này còn làm mất đi nhiều cơ hội học tập, lựa chọn của các em trong cuộc sống. Theo chương trình giáo dục phổ thông mới, nội dung giáo dục giới tính cũng được đưa vào các môn học học chính thức, bắt buộc lồng ghép trong chương trình môn học tự nhiên xã hội từ lớp 1, lớp 2, lớp 3 và chương trình môn khoa học lớp 4, lớp 5. Ở bậc trung học cơ sở, nội dung này ở cuối chương trình sinh học lớp 8.

Tuy nhiên, đại biểu Dung nhấn mạnh, nội dung về môn học vẫn còn mỏng, kiến thức mới dừng lại ở lý thuyết trong giáo viên còn lúng túng trong việc triển khai dạy. Học sinh mới chỉ hiểu chứ chưa áp dụng để được bảo vệ bản thân mình.

Đại biểu Dung nhấn mạnh, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng nội dung chương trình giáo dục giới tính thì điều quan trọng là phải xây dựng thế nào cho đầy đủ: "Nếu chỉ gắn vào nội dung chủ đề môn học chính, nói qua thì không hiệu quả. Thậm chí giáo dục không đến nơi đến chốn sẽ gây tò mò". Đại biểu Quốc hội Đinh Thị Ngọc Dung đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo cân nhắc, xem xét đưa giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản thành một môn học độc lập, có chương trình riêng, giáo trình riêng, nội dung được thiết kế phù hợp theo sự phát triển của từng lứa tuổi ở mỗi bậc học.

Ngoài giáo trình chuẩn, khoa học, người đứng lớp chuyên gia có kinh nghiệm sẵn sàng tư vấn giải thích cụ thể rõ ràng những thắc mắc của học sinh để giáo dục giới tính đạt hiệu quả cao nhất.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam