• 2966 lượt xem
  • 16:06 22/06/2022
  • Xã hội

Giáo dục không chỉ bó hẹp trong sách vở, mà cần những trải nghiệm thực tế sáng tạo

Bên cạnh những hoạt động về chuyên môn nuôi dạy trẻ thì đã có một số cơ sở giáo dục chú trọng đến sự trải nghiệm sáng tạo, thiết thực cho các em. Điều này không chỉ giúp các em học tập tốt mà còn tạo được sự hứng thú, rèn luyện sức khoẻ, quan trọng hơn là giúp các em phát triển toàn diện hơn.

Là một trong những trường mầm non tư thục có tiếng tại Hải Phòng, cơ sở giáo dục này đã kết hợp giữa dạy kiến thức, kỹ năng và các hoạt động thực tiễn một cách bài bản để định hướng năng lực, phẩm chất của mỗi trẻ nhỏ. Trong đó, nhà trường luôn chú trọng phát triển những kỹ năng mềm.

Bà NGUYỄN THỊ THANH NHÀN, Hiệu trưởng Trường mầm non Big Sun: “Mỗi một ngày hoạt động của các con thì đều có hoạt động ở ngoài trời và trong phòng. Đối với hoạt động ngoài trời thì nhà trường thiết kế rất nhiều nội dung chơi phù hợp với lứa tuổi. Ví dụ như là hoạt động chơi với nước, chơi với cát hay là hoạt động trồng cây, thí nghiệm hay là vận động ngoài trời như đá bóng, đi cầu thang bằng với một mục đích là để cho các con có được không gian thiên nhiên ngoài trời, phát triển thể lực cho các con.”

Bên cạnh đó, nhà trường còn có một khu trải nghiệm thực tế cách đó không xa với các hoạt động như tìm hiểu về văn hoá - lịch sử, dã ngoại, vui chơi, giải trí, khám phá môi trường và cảnh quan thiên nhiên, động vật.  Điều này không chỉ giúp các con phát triển cân bằng về trí tuệ và thể chất mà còn khám phá tiềm năng của bản thân.

Ông TỐNG TRẦN HOÀNG, Phụ huynh: “Các con được trải nghiệm, cảm nhận về thiên nhiên, cuộc sống ngoài đời thường thì tôi thấy là rất tốt, bổ ích cho các con.”

Bà ĐÀO THỊ HƯƠNG, Phụ huynh: “Bên đấy cũng có cả hồ hơi rồi có nhiều loại động vật mà ở bên này thì không có, nhà ở phố thì không nuôi động vật được nên khi các con được tiếp xúc và chơi ở trong môi trường như thế thì các con rất thích.”

Theo các chuyên gia, hoạt động trải nghiệm sáng tạo là một trong những chương trình đổi mới giáo dục gắn liền với thực tế và đặc thù của từng cấp học, giúp các em nhỏ tạo sự phấn khởi, giảm áp lực trong cuộc sống. Và nếu ứng dụng khoa học công nghệ kết hợp với các kiến thức tự nhiên, xã hội, văn hóa, lịch sử cùng với việc gần gũi với thiên nhiên sẽ giúp các em tiếp cận kiến thức dễ dàng hơn. 

Ông DƯƠNG TRUNG QUỐC, Người tư vấn Khu trải nghiệm Big Sun: Xây dựng một phần mềm với một giao diện hết sức thân thiện, dễ hiểu thậm chí là hấp dẫn tới bọn trẻ để truyền đạt những tri thức bản địa. Nó là một phần rất quan trọng trong thay đổi giáo dục hiện nay bằng một công nghệ gần gũi với đời sống số hiện nay.”

Cũng theo các chuyên gia, mô hình này nên  được phổ biến và nhân rộng nhiều hơn nữa bởi nội dung giáo dục không bị bó hẹp trong sách vở, mà gắn liền với thực tiễn đời sống xã hội, thiên nhiên,  đem lại những giá trị thiết thực trong việc nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em.

Tuấn Anh