Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu - Niềm tự hào của khoa học Việt Nam qua đời

Ngày 23/01, giới khoa học Việt Nam nói riêng và cử tri cả nước nói chung đón nhận một tin buồn. Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu đã qua đời, hưởng thọ 84 tuổi. Ông là trường hợp hiếm hoi được phong hàm Giáo sư ở tuổi 30; đồng thời có đóng góp to lớn trong việc thành lập Viện Vật lý, Viện Khoa học Việt Nam, và trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

>> Chia tay cây đại thụ của nền khoa học Việt Nam

Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu sinh năm 1938, là Tiến sĩ Khoa học ngành vật lý lý thuyết và vật lý toán học xuất sắc của Việt Nam. Ông là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khoá VI, VII, VIII; đại biểu Quốc hội các khoá IV, V, VI, VII, VIII; nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ông nằm trong số rất ít người nước ngoài được phong là Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô (cũ), Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới thứ 3.

Từ năm 1960 đến 1963, Giáo sư Nguyễn Văn Hiệu đã công bố 12 công trình nghiên cứu về vật lý neutrino. Năm 1967, ông hoàn thành tập sách gồm 20 công trình nghiên cứu với tựa đề "Thuyết đối xứng đơn của các hạt cơ bản", đã được xuất bản tại Nhà xuất bản Nguyên tử Moscow. 

Ông là tác giả của 130 công trình nghiên cứu khoa học, trải rộng trên nhiều lĩnh vực, từ tương tác yếu và đối xứng của các hạt cơ bản, đến lý thuyết giải tích về tương tác mạnh và lý thuyết trường, phương pháp lý thuyết trường lượng tử trong vật lý chất rắn, trong đó có nhiều công trình được công bố trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế. 

Suốt cuộc đời tận tụy cống hiến cho nền khoa học nước nhà, Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu thực sự là niềm tự hào của giới khoa học Việt Nam./.
 

Thực hiện : Thiện Đoan

quảng cáo